Nga tung video phá hủy xe tăng Abrams Mỹ chuyển cho Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã loại bỏ xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đoạn video được nhiều kênh Telegram của Nga chia sẻ cho thấy một chiếc xe bốc cháy dữ dội, lửa bùng lên từ tháp pháo.

Hình ảnh cận cảnh chiếc Abrams bị máy bay không người lái giám sát chụp cho thấy khoang chứa đạn của xe bị thiêu rụi, khoang động cơ bốc cháy.

Theo báo cáo, chiếc xe tăng này bị một máy bay không người lái cảm tử tấn công cũng như hứng ít nhất một quả đạn từ súng phóng lựu chống tăng vác vai của lực lượng Nga.

Chiếc xe tăng được cho là đã bị bắn trúng gần làng Berdychi, nằm ở phía tây bắc Avdiivka - một thị trấn quan trọng ở Donetsk mà lực lượng Nga vừa giành quyền kiểm soát.

Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Hình ảnh xe tăng Abrams trên chiến trường Ukraine. Nguồn: Telegram

Video mà phía Nga cho là cảnh xe tăng Abrams bị phá hủy. Nguồn: Telegram

Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams vào tháng 1/2023, vài tháng trước cuộc phản công của Ukraine. Tuy nhiên phải đến giữa tháng 10, việc chuyển giao xe tăng Abrams cho Ukraine mới hoàn tất.

Theo RT, xe tăng Abrams mới chỉ xuất hiện trên chiến trường trong vài ngày qua, dường như để củng cố nỗ lực của Kiev nhằm ngăn chặn bước tiến về phía tây của quân đội Nga sau khi Avdiivka thất thủ.

Hôm 23/2, Bộ Quốc phòng Ukraine lần đầu tiên công bố đoạn video ghi lại cảnh xe tăng Abrams của Mỹ hoạt động ở nước này, trên mặt trận Avdiivka.

"Đây là video đầu tiên ghi lại cảnh xe tăng Abrams được sử dụng trong chiến đấu. Kíp lái bao gồm các binh sĩ của Lữ đoàn 47. Địa điểm: mặt trận Avdiivka”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Phía Ukraine cảm ơn các đối tác Mỹ về những phương tiện này và về sự hỗ trợ cho Kiev nói chung.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-tung-video-pha-huy-xe-tang-abrams-my-chuyen-cho-ukraine-post1615297.tpo