Nga triển khai 'rồng lửa' S-500 đầu tiên ở miền nam để bảo vệ cầu Crưm

Quân đội Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân, mệnh danh 'rồng lửa' S-500 Prometheus đầu tiên của nước này tới vùng miền nam Krasnodar để bảo vệ cầu Crưm.

Trang tin quân sự avia-pro.net trích dẫn các nguồn tin Nga cho biết, “rồng lửa” S-500 Prometheus ở Krasnodar sẽ được sử dụng để bảo vệ cầu Kerch, một công trình chiến lược quan trọng nối bán đảo Crưm với phần đất liền Nga, trước các mối đe dọa từ trên không, kể cả tên lửa, tiêm kích và máy bay không người lái.

Hồi tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga lúc đó Sergei Shoigu đã thông báo việc bắt đầu chuyển giao các hệ thống S-500 Prometheus cho quân đội nước này, bao gồm cả phiên bản phòng không và phiên bản chống tên lửa chiến lược chuyên dụng.

S-500 Prometheus do Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt trực thuộc Tập đoàn Almaz Antey của Nga phát triển, dựa trên sự kế thừa và phát huy hệ thống S-400 Triumf.

Mặc dù nhà chức trách công bố rất ít thông tin nhưng “rồng lửa” S-500 được cho có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và tấn công các mục tiêu ở quỹ đạo thấp của Trái đất, kể cả máy bay siêu thanh, tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng.

Cuối năm 2021, truyền thông Nga đưa tin, Moscow đã bắt đầu cho lắp đặt “rồng lửa” S-500 đầu tiên để bảo vệ thủ đô.

Tạp chí Newsweek dẫn lời chuyên gia nghiên cứu Sidharth Kaushal tại Viện RUSI có trụ sở ở London (Anh) nhận định, Nga hiện có một trung đoàn S-500, tương đương 4 khẩu đội “rồng lửa” tân tiến nhất đang hoạt động.

Các cuộc tấn công liên tục gần đây của Ukraine vào Crưm, bán đảo sáp nhập vào Nga từ năm 2014, đã buộc Moscow phải bố trí lại các hệ thống vũ khí để bảo vệ các căn cứ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-trien-khai-rong-lua-s-500-dau-tien-o-mien-nam-de-bao-ve-cau-crum-2292327.html