Nga thử nghiệm đạn bắn tỉa siêu thanh có thể đạt tốc độ hơn 1.500m/giây

Lobaev Arms, nhà sản xuất súng trường tầm xa có độ chính xác cao của Nga, đã bắt đầu thử nghiệm loại 'đạn siêu thanh' mới có khả năng xuyên thủng mục tiêu ngay lập tức và đạt hiệu quả cao.

Ông Vladislav Lobaev, nhà sáng lập đồng thời là người đứng đầu công ty Lobaev Arms cho biết, công ty đã phát triển và bắt đầu thử nghiệm đạn bắn tỉa siêu thanh có khả năng đạt tốc độ hơn 1.500m/giây.

“Chúng tôi có thể sản xuất loại đạn này ở phiên bản cận siêu thanh hoặc siêu thanh. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định chính xác dựa trên kết quả các cuộc thử nghiệm khi khối lượng sản phẩm đại trà được xác định. Siêu thanh bắt đầu ở tốc độ trên 1.500 m/giây (hơn 5 Mach) trong khi loại đạn bắn tỉa được coi là có tốc độ cao khi nó bay với vận tốc 900 m/giây”, ông Lobaev giải thích.

Mẫu súng bắn tỉa SVLK-14S Sumrak do nhà sản xuất Lobaev Arms của Nga chế tạo. Nguồn: Sputnik

Mẫu súng bắn tỉa SVLK-14S Sumrak do nhà sản xuất Lobaev Arms của Nga chế tạo. Nguồn: Sputnik

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 19/9, ông Lobaev cho biết, trước đó, công ty đã đình chỉ dự án sản xuất đạn siêu thanh để tăng cường sản xuất hàng loạt các loại vũ khí hiện có theo kế hoạch mua sắm quốc phòng của nhà nước. Hiện, dự án đã được nối lại khu quân đội Ukraine bắn đầu sử dụng đạn cỡ nòng 10x100 mm mới trên chiến trường.

“Đối phương sử dụng đạn cỡ nòng này ở phạm vi ngoài tầm bắn của súng trường Cheytac có cỡ nòng 10.3x77 mm, tức là ở khoảng cách tứ 2,4 đến 2,6km. Những viên đạn này rất nguy hiểm vì chúng có thể xuyên thủng bất kỳ lớp giáp bảo vệ cá nhân nào ở một tốc độ nhất định, mà không cần dùng đến đạn xuyên giáp”.

Thử thách này đã mang đến cho Lobaev Arms cơ hội phát triển dự án đạn siêu thanh của mình. Một khi đạt tốc độ 1.500-2.000 m/s, đạn của Lobaev sẽ vượt trội hơn so với các loại đạn bắn tỉa hiện đại khác.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-thu-nghiem-dan-ban-tia-sieu-thanh-co-the-dat-toc-do-hon-1500mgiay-post1047038.vov