Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Trung Á

Theo một thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, Moskva sẽ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân nhỏ ở Uzbekistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev hội đàm tại Dinh Tổng thống ở Tashkent, Uzbekistan ngày 27/5. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev hội đàm tại Dinh Tổng thống ở Tashkent, Uzbekistan ngày 27/5. Ảnh: Sputnik

Đây sẽ là cơ sở đầu tiên được xây dựng như vậy tại Trung Á. Hãng tin Reuters cho biết thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ cho thấy khả năng của Nga trong việc xuất khẩu không chỉ năng lượng mà còn cả các sản phẩm công nghệ cao sang các thị trường châu Á, trong bối cảnh phương Tây đang gia tăng áp lực lên nước này thông qua các lệnh trừng phạt. Điều này cũng giúp gia tăng sức ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Tổng thống Mirziyoyev ca ngợi dự án trên mang ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh Uzbekistan có dự trữ urani lớn. Trong khi đó, Tổng thống Putin cam kết làm mọi thứ để hoạt động hiệu quả trên thị trường năng lượng hạt nhân của Uzbekistan.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Rosatom cho biết dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Uzbekistan bao gồm 6 lò phản ứng với tổng công suất 330 megawatt. Theo truyền thông Nga, trước đó hai nước đã thảo luận về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân có công suất lớn hơn, với tổng là 2,4 gigawatt.

Tổng thống Putin cũng cam kết tăng cường cung cấp khí đốt cho Uzbekistan.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Đây là chuyến công du thứ 3 của Tổng thống Nga kể từ khi ông chính thức nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ năm vào đầu tháng này. Các chuyến công du được cho là phản ánh nỗ lực không ngừng của Điện Kremlin nhằm tăng cường mối quan hệ trong bối cảnh căng thẳng không hề giảm bớt với phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters/RIA)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-se-xay-dung-nha-may-dien-hat-nhan-dau-tien-cua-trung-a-20240528102236120.htm