Nga phóng thành công tàu chở người lên ISS

  Gốc

  Tàu vũ trụ Soyuz chở theo phi hành đoàn gồm 2 người Nga và một người Mỹ, đã được phóng thành công lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

  Hôm qua (14/11), tàu vũ trụ Soyuz TMA-22 của Nga chở 3 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ chở các phi hành gia lên trạm ISS sau khi Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) kết thúc chương trình tàu con thoi vào tháng 7 vừa qua.

  Tàu Soyuz TMA-22 đã bay vào quỹ đạo sau khi rời khỏi bệ phóng ở Baikonur, Kazakhstan

  Theo Reuters, không lâu sau khi rời khỏi bệ phóng, người đứng đầu phi hành đoàn Anton Shkaplerov thông báo qua radio: “Tàu vũ trụ đã đi vào quỹ đạo như dự kiến”. Thành công này sẽ giúp Nga lấy lại tự tin trong chương trình vũ trụ sau việc một tàu vũ trụ chở hàng lên ISS bị nổ sau khi rời bệ phóng.

  Theo kế hoạch ban đầu, sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS của Soyuz TMA-22 sẽ bắt đầu vào tháng 9 vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại sau khi tàu vũ trụ chở hàng Tiến Bộ của Nga trục trặc kỹ thuật và bị nổ trên không trung vào tháng 8 trước đó.

  Dự kiến, tàu vũ trụ Soyuz TMA-22 sẽ bay quanh quỹ đạo Trái đất trong hai ngày trước khi ghép nối với ISS vào ngày 16/11. Nếu quá trình ghép nối thành công, 3 nhà phi hành gia mới sẽ tiếp quản ISS thay cho 3 phi hành gia sẽ trở về Trái đất cuối tháng này.

  Trong khi đó, những hy vọng cứu tàu thăm dò Phobos-Grunt của Nga được phóng vào ngày 9/11 đã gần như không còn. Tàu vũ trụ này đang mắc kẹt trên quỹ đạo Trái đất cùng với 12 tấn nhiêu liệu và có thể rơi xuống mặt đất bất cứ lúc nào.

  Hà Hương

   Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/48339/nga-phong-thanh-cong-tau-cho-nguoi-len-iss.html