Nga phản ứng về gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18/4 tuyên bố gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện trên chiến trường sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ ấn định lịch bỏ phiếu về các dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với giới báo chí, ông Peskov tuyên bố gói viện trợ này sẽ không làm thay đổi diễn biến trên chiến trường mà Moskva cho là "đang bất lợi cho phía Ukraine".

Trước đó, ngày 17/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson thông báo các hạ nghị sĩ Mỹ sẽ bỏ phiếu về 3 dự luật viện trợ riêng lẻ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào ngày 20/4 tới. Các dự luật viện trợ trên do Ủy ban Ngân sách Hạ viện đề xuất, với tổng trị giá hơn 95 tỉ USD. Các dự luật đề cập đến gói viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine, 26 tỷ USD dành cho Israel và 8 tỷ USD cho các đồng minh của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nếu Hạ viện Mỹ thông qua các gói viện trợ trên, các dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện để biểu quyết thông qua. Hồi tháng 2, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó bao gồm một số điều khoản tương tự dự luật mới mà Hạ viện đưa ra.

Cũng trong ngày 18/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh Quốc hội Mỹ phải thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine vì đây là nhu cầu "khẩn cấp".

Phát biểu này được ông Blinken đưa ra trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại cuộc họp của các bộ trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại đảo Capri của Italy. Các Ngoại trưởng G7 dự kiến sẽ thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine tại phiên họp trong ngày 18/4.

Một nguồn tin ngoại giao của Italy, quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên của G7, cho biết mục đích của cuộc họp là đẩy nhanh việc chuyển giao các hệ thống phòng không cho Kiev.

Thanh Bình (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-phan-ung-ve-goi-vien-tro-moi-cua-my-cho-ukraine-20240418182708239.htm