Nga lên tiếng về việc Mỹ cho phép tiểu đoàn Azov nhận viện trợ quân sự

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cáo buộc Washington 'dùng mọi cách để gây thiệt hại cho Nga' sau khi Mỹ ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho tiểu đoàn Azov của Ukraine.

Tiểu đoàn Azov. Ảnh: Reuters

Tiểu đoàn Azov. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 10/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cơ quan này đã cho phép tiểu đoàn Azov nhận viện trợ quân sự từ Mỹ vì không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc nhóm vi phạm nhân quyền.

"Sự thay đổi lập trường đột ngột này của Washington chứng tỏ các quan chức Mỹ sẽ dùng bất cứ cách gì để gây áp lực lên Nga", ông Peskov nói trong một cuộc họp báo.

Tiểu đoàn Azov được coi là lực lượng chiến đấu hiệu quả của Ukraine, gắn liền với chiến dịch bảo vệ nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol trước khi phải đầu hàng lực lượng Nga vào tháng 5/2022.

Trước đó, từ năm 2017, dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhóm này đã bị cấm sử dụng vũ khí Mỹ vì các quan chức Mỹ xác định rằng một số thành viên sáng lập tiểu đoàn Azov tán thành quan điểm phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Các quan chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng cáo buộc nhóm này vi phạm các quy định về nhân đạo.

Nhưng giờ đây, tiểu đoàn Azov sẽ được tiếp cận nguồn viện trợ quân sự của Mỹ giống như bất kỳ đơn vị nào khác.

Nga từng nhiều lần cáo buộc tiểu đoàn Azov theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tiểu đoàn nói rằng họ đã loại bỏ những tư tưởng đó từ lâu và thay thế hoàn toàn ban chỉ huy.

Tuy nhiên, Mátxcơva khẳng định bản chất của đơn vị này không thay đổi đáng kể. "Đây vẫn là một nhóm vũ trang theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan", ông Peskov nói.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-len-tieng-ve-viec-my-cho-phep-tieu-doan-azov-nhan-vien-tro-quan-su-post1645430.tpo