Nga kiểm soát loạt khu vực ở hướng Donetsk, hạ 2 máy bay MiG-29 và 356 UAV

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã kiểm soát 3 khu định cư ở hướng Donetsk, bắn rơi 2 máy bay MiG-29 và 356 UAV của Ukraine trong tuần.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 24/5. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 24/5. (Ảnh: Rybar)

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt từ 18–24/5.

Trong thời gian trên, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện 49 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí có độ chính xác cao và UAV.

Cuộc tấn công trên nhằm vào cơ sở hạ tầng sân bay quân sự, tên lửa, kho đạn dược và nhiên liệu cũng như các cơ sở sản xuất vũ khí, phương tiện mặt nước không người lái và UAV của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU).

Ngoài ra, các khu vực triển khai tạm thời của lực lượng AFU, lính đánh thuê nước ngoài và các tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc, cũng như các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraine cũng bị tấn công.

Trong tuần qua, ở hướng Kharkov, các đơn vị của nhóm Lực lượng Sever của Nga đã kiểm soát Staritsa (vùng Kharkov) nhờ các hoạt động tích cực và tiếp tục tiến sâu vào phòng thủ của AFU.

Họ đã gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị cho 5 lữ đoàn của AFU và 4 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ Ukraine.

23 cuộc phản công của các nhóm tấn công của AFU đã bị đẩy lùi gần Glubokoye, Tikhoye, Liptsi và Volchansk (vùng Kharkov).

Thiệt hại của AFU ở hướng trên là 1.840 quân, 6 xe tăng, 8 xe chiến đấu bọc thép, 40 xe cơ giới, 4 xe chiến đấu Grad và Vampire, cũng như 37 khẩu pháo dã chiến.

Ở hướng Kupyansk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Zapad của Nga đã có được các phòng tuyến thuận lợi hơn, đồng thời đánh bại các đơn vị của 4 lữ đoàn cơ giới AFU, 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ và 1 lữ đoàn Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Trong 24 giờ, Nga đẩy lùi 15 cuộc phản công từ các đơn vị của 4 lữ đoàn AFU và một lữ đoàn vệ binh quốc gia Ukraine gần Grigorovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR), Chervonaya Dibrova, Novovodyanoye và Stelmakhovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 2.040 binh sĩ Ukraine, 2 xe tăng, 18 xe chiến đấu bọc thép, 19 xe cơ giới, 2 xe chiến đấu Grad và 32 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 14 khẩu do phương Tây sản xuất.

Trên hướng Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Yug của Nga đã kiểm soát 3 khu định cư: Belogorovka, Kleshcheyevka và Andreyevka (DPR), đồng thời tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ đối phương.

Họ gây tổn thất về nhân lực và khí tài của 7 lữ đoàn AFU và 4 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine.

Tổn thất của AFU lên tới 3.285 lính Ukraine, 7 xe tăng, 13 xe chiến đấu bọc thép, 46 xe cơ giới, 32 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 27 khẩu do phương Tây sản xuất.

Ngoài ra, 10 kho đạn AFU đã bị phá hủy.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 24/5, hướng Avdeevka. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 24/5, hướng Avdeevka. (Ảnh: Rybar)

Ở hướng Avdeevka, nhóm Lực lượng Tsentr đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến và đánh bại các đơn vị thuộc 9 đội hình của AFU và Vệ binh Quốc gia Ukraine.

41 cuộc phản công do các nhóm xung kích từ 8 lữ đoàn AFU đã bị đẩy lùi gần Shumy, Netaylovo, Novokalinovo, Umanskoye, Ocheretino, Archangelskoye và Solovyovo (DPR).

Ở hướng trên, AFU mất tới 2.770 binh sĩ Ukraine, 1 xe tăng, 26 xe cơ giới, 35 pháo dã chiến và 20 xe chiến đấu bọc thép, trong đó có 4 xe chiến đấu bộ binh Marder do Đức sản xuất, 5 xe Bradley và 3 xe bọc thép chở quân MaxxPro do Mỹ sản xuất.

Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Vostok của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật và tấn công nhân lực và trang bị của các lữ đoàn bộ binh cơ giới và phòng thủ lãnh thổ AFU.

9 cuộc phản công của AFU đã bị đẩy lùi gần Vladimirovka, Staromayorskoye và Urozhaynoye (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 920 quân, 13 xe chiến đấu bọc thép, 39 xe cơ giới và 18 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 10 khẩu do phương Tây sản xuất.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 24/5, hướng Siversk. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 24/5, hướng Siversk. (Ảnh: Rybar)

Ở hướng Kherson, nhóm Lực lượng Dnepr đã tấn công nhân lực và khí tài của 2 lữ đoàn thủy quân lục chiến, 3 lữ đoàn AFU, 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ cũng như 1 lữ đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine.

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 350 quân, 3 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép, 35 xe cơ giới, 2 bệ phóng Grad, 24 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 7 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất và 1 khẩu FH-70 do Anh sản xuất.

Các đơn vị phòng không Nga đã bắn hạ 2 máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine, 8 tên lửa hành trình SCALP-EG do Pháp sản xuất, 25 tên lửa chiến thuật tác chiến ATACMS và Tochka-U do Mỹ sản xuất, 18 quả bom dẫn đường Hammer do Pháp sản xuất, 13 tên lửa chống bức xạ HARM do Mỹ sản xuất, 1 tên lửa chống hạm Neptune, 91 quả đạn HIMARS, Vampire và Olkha, cũng như 356 UAV.

Trong tuần qua, 67 quân nhân Ukraine đã đầu hàng tại các tiền tuyến.

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 23/5, phía Nga mất thêm: 1.240 quân, 13 xe tăng, 27 xe chiến đấu bọc thép, 42 hệ thống pháo, 3 hệ thống phóng loạt, 1 máy bay, 10 UAV, 56 phương tiện chở nhiên liệu và 7 phương tiện đặc biệt.

Quân đội Nga phá hủy cây cầu và điểm tập trung nhân lực ở Volchansk, bom FAB ném xuống Toretsk, giao tranh không ngừng ở Chasov Yar, giương cờ đánh dấu quyền kiểm soát ở ngoại ô Umansky và trung tâm Krasnogorovka.

Theo Bộ QP Nga/Pravda

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nga-kiem-soat-loat-khu-vuc-o-huong-donetsk-ha-2-may-bay-mig-29-va-356-uav-post684768.html