Nga gửi thông điệp cứng rắn với máy bay Pháp trên Biển Đen

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu mới đây cho biết, Nga đã từng gửi thông điệp cứng rắn với máy bay Pháp trên không phận Biển Đen.

Người đứng đầu Bộ quốc phòng Pháp là ông Sebastien Lecornu mới đây đã lên tiếng về hành động mạnh mẽ của Nga đối với Quân đội Pháp trên Biển Đen. Bộ trưởng Lecornu đã nêu một số sự kiện của Lực lượng Vũ trang Nga trong một cuộc phỏng vấn với báo chí địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, vào tháng 1 năm nay, lực lượng phòng không Nga đã đe dọa cứng rắn, thậm chí có thể va chạm với máy bay Pháp trên Biển Đen, trong khi nó đang thực hiện các cuộc tuần tra thường kỳ.

Ông Sebastien Lecornu nhấn mạnh, trong nỗ lực Nga cố gắng giành lại quyền kiểm soát không phận và hải phận Biển Đen, một tháng trước, một hệ thống phòng không Nga đã cảnh cáo nóng máy bay Pháp ở khu vực không phận quốc tế trên vùng biển này.

Mặc dù vị quan chức này không nêu rõ sự việc nhưng các máy bay chiến đấu của Pháp đóng tại các căn cứ NATO xung quanh Biển Đen thường hộ tống các máy bay trinh sát của NATO hoạt động trong vùng biển này.

Xem clip 2 máy bay Su-27 Nga chặn 02 chiếc Mirage-2000 và 01 máy bay tiếp dầu C-135FR của Pháp vào ngày 18/02/2021:

Xem clip 2 máy bay Su-27 Nga chặn 02 chiếc Mirage-2000 và 01 máy bay tiếp dầu C-135FR của Pháp vào ngày 18/02/2021:

Ngoài ra, máy bay Chỉ huy-Cảnh báo sớm (AWACS) Boeing E-3F của Không quân Pháp thỉnh thoảng cũng tham gia tuần tra giám sát tình hình ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng còn nêu thêm hành động mà ông cho là gây hấn, mà điển hình là có lần một tàu chiến Nga đã tiếp cận biên giới lãnh hải của một quốc gia châu Âu thuộc Biển Đen “để đe dọa người Pháp”.

Bộ trưởng không giải thích người Pháp đang làm gì dọc bờ Biển Đen, nhưng ông nhấn mạnh rằng, việc này thường xuyên được Lực lượng Vũ trang Nga tiến hành trong thời gian gần đây và nó gợi nhớ đến hành động mạnh mẽ của Quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Trong thời gian qua, Moscow cũng lên tiếng cáo buộc các máy bay trinh sát, giám sát của NATO thường xuyên hoạt động trong Biển Đen, tiến hành trinh sát các mục tiêu của Nga ở Crimea và hoạt động của các tàu chiến Nga, để chỉ thị mục tiêu và thông báo tọa độ cho Hải quân Ukraine đánh phá các mục tiêu trên bán đảo và đánh chìm tàu của Hạm đội Biển Đen.

Do đó, Moscow cũng nhiều lần lên tiếng cảnh báo giới chức NATO về những hành động mang tính khiêu khích này, đồng thời tuyên bố Lực lượng Vũ trang Nga có quyền “đưa ra các hành động tương ứng” để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích an ninh quốc gia.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nga-gui-thong-diep-cung-ran-voi-may-bay-phap-tren-bien-den-post672767.html