Nga đánh chặn 2 tên lửa S-200 của Ukraine trên Biển Azov

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa S-200 nhằm vào các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga, nhưng cả 2 quả tên lửa đều bị hệ thống phòng không đánh chặn trên Biển Azov.

“Vào khoảng 18h ngày 2/12 theo giờ Moscow (15h giờ GMT), chính quyền Kiev đã thực hiện một nỗ lực tấn công vào lãnh thổ Nga bằng cách sử dụng 2 tên lửa phòng không S-200 đã được hoán cải để tấn công các mục tiêu mặt đất. Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn tên lửa của Ukraine trên Biển Azov”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống S-200 của Ukraine. Ảnh: Twitter

Hệ thống S-200 của Ukraine. Ảnh: Twitter

Trước đó, hôm 26/11, Ukraine cũng thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa S-200 nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Lực lượng phòng không Nga đã kịp thời phát hiện và đánh chặn tên lửa Ukraine trên vùng biển Azov.

S-200 là tên lửa phòng không nhưng đã được quân đội Ukraine chỉnh sửa để tấn công các mục tiêu mặt đất tầm xa. Theo Army Recognition, Phiên bản S-200 cải tiến này nặng khoảng 7,1 tấn và có thể mang đầu đạn nổ hoặc đạn phân mảnh, có sức công phá mạnh, nặng tới 217 kg. Tên lửa được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng 5D67 và sử dụng bốn tên lửa đẩy nhiên liệu rắn tách ra sau khi phóng. S-200 còn được tích hợp hệ thống định vị GPS và hệ thống dẫn đường quán tính để gia tăng độ chính xác. S-200 có tầm bắn từ 250 đến 300km. Quân đội Ukraine cũng sửa bệ phóng để tăng tính cơ động của tên lửa, biến nó trở thành vũ khí linh hoạt hơn.

Việc cải tiến tên lửa phòng không S-200 đánh dấu bước phát triển đáng kể về năng lực quân sự của Ukraine, cũng như hiện thực hóa mục tiêu nội địa hóa việc sản xuất thiết bị quốc phòng của quốc gia này.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo TASS

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-danh-chan-2-ten-lua-s-200-cua-ukraine-tren-bien-azov-post1063101.vov