Nga cung cấp vũ khí cho Iran giữa căng thẳng xung đột?

Theo The Washington Post, Nga đang thúc đẩy các thỏa thuận để cung cấp cho Iran mẫu máy chiến đấu Su-35 cùng hệ thống phòng không S-400 tân tiến của nước này. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel trong thời gian gần đây, The Washington Post chỉ ra rằng việc Tehran sở hữu máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Iran.

Động thái này được cho là một phần trong hợp tác quân sự rộng lớn hơn giữa Nga và Iran, bao gồm cả việc cùng sản xuất máy bay không người lái cảm tử và phát triển vệ tinh của Iran. Theo tờ The Washington Post, việc sở hữu máy bay Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Iran trước nguy cơ xảy ra xung đột với Israel, khi Tel Aviv đang chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả cuộc tấn công hôm 13 tháng 4.

Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất

Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất

Việc mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ giúp Iran tăng cường khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ hoặc Israel vào các cơ sở hạt nhân và quân sự của nước này. Tin tức mới nhất nhấn mạnh rằng, một số phiên bản của S-400 được trang bị radar có khả năng đánh bại công nghệ tàng hình, gây ra mối đe dọa đáng kể đối với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được Mỹ và Israel sử dụng. Hơn nữa, việc triển khai S-400 cùng với các máy bay chiến đấu Su-35 sẽ tạo ra khả năng phòng thủ vững chắc trước các cuộc không kích của Israel.

Máy bay ném bom được máy bay chiến đấu Su-35 và Su-30 hộ tống

Việc Iran mua máy bay chiến đấu này đã trở thành chủ đề thảo luận kể từ tháng 3 năm 2023, khi truyền thông nhà nước này đưa tin rằng một thỏa thuận đã được hoàn tất để Iran sở hữu máy bay chiến đấu Su-35. Tehran dự kiến sẽ nhận được tối thiểu 24 máy bay phản lực Su-35 mà ban đầu được chỉ định dành cho Ai Cập. Theo tờ the Washington Post, vào tháng 3 năm ngoái, một phái đoàn Iran đã đến thăm tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga và tham quan việc sản xuất các hệ thống phòng không, bao gồm cả S-400 Triumf. Vũ khí phòng không tầm xa này có khả năng phát hiện và tiêu diệt máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 Lightning II/Adir đang được Quân đội Mỹ và Israel sử dụng. Mặc dù chưa có xác nhận công khai từ Moskva và Tehran về việc bàn giao máy bay Su-35, nhưng đây là mối lo ngại rất lớn đối với Israel.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Tehran nhằm vào Israel.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Tehran nhằm vào Israel.

Hợp tác quốc phòng giữa Nga và Iran đang phát triển trên quy mô lớn, không chỉ giới hạn ở việc cung cấp vũ khí. Hai nước còn đang thảo luận về việc cùng chế tạo tên lửa và phóng vệ tinh Iran lên quỹ đạo nhằm tăng cường năng lực không gian của Iran.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nga-cung-cap-vu-khi-cho-iran-giua-cang-thang-xung-dot-233058.htm