Nga cảnh báo Lithuania về hậu quả nghiêm trọng, châu Âu xoa dịu Moscow

Nga hôm 21/6 lên tiếng đe dọa trừng phạt Lithuania bằng các biện pháp có thể gây 'tác động tiêu cực nghiêm trọng đến dân số Lithuania'.

Ảnh: Reuters

Cảnh báo này được đưa ra khi Lithuania tuyên bố chặn một số hàng hóa của Nga tới vùng Kaliningrad - vùng đất bị tách rời khỏi lãnh thổ Nga, nằm trong Liên minh châu Âu.

Theo hãng tin Reuters, chủ trì một cuộc họp ở Kaliningrad, ông Nikolai Patrushev - thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga nói: "Nga chắc chắn sẽ đáp trả những hành động thù địch như vậy. Các biện pháp thích hợp đang được thực hiện theo hình thức liên cơ quan và sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Hậu quả của chúng sẽ có một tác động tiêu cực nghiêm trọng tới dân số Lithuania".

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Patrushev cho biết, "Việc Lithuania phong tỏa, theo gợi ý của các quốc gia phương Tây, đã vi phạm các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế đối với việc vận chuyển một nhóm hàng lớn qua lãnh thổ của Lithuania tới vùng Kaliningrad...Điều đó cho thấy không ai có thể tin tưởng những tuyên bố bằng miệng lẫn bằng văn bản của phương Tây".

Cùng thời điểm ông Ptrushev có mặt ở Kaliningrad, Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cũng bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao nước này. Sau cuộc gặp, ông Ederer cho biết, đã đề nghị Nga giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao. Ông cho biết, Lithuania không phong tỏa vì việc vận chuyển hàng hóa không bị trừng phạt qua quốc gia Baltic này vẫn diễn ra.

Trước đó, đại diện cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell cũng cho biết, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ giữa Kaliningrad với các khu vực khác của Nga không bị cấm. Ông khẳng định: "Không có sự phong tỏa nào. Việc vận chuyển hành khách và hàng hóa không bị trừng phạt vẫn tiếp diễn".

Ông Borrell khẳng định, Lithuania không áp dụng bất cứ hạn chế đơn phương nào mà chỉ áp dụng các lệnh trừng phạt của EU.

Các quan chức châu Âu đã làm rõ thông tin sau khi công ty đường sắt Lithuania thông báo cho Nga rằng từ nửa đêm 18/6, các chuyến tàu trung chuyển những hàng hóa thuộc nhóm bị EU trừng phạt sẽ không được phép đi qua nước này.

Theo thống đốc vùng Kaliningrad, ông Anton Alikhanov, danh sách những hàng hóa bị cấm gồm vật liệu xây dựng, xi măng, kim loại và một loạt hàng hóa khác, rất quan trọng cho cả xây dựng và sản xuất.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Nga coi quyết định của Lithuania là chưa từng có và bất hợp pháp.

Các diễn biến chiến sự đáng chú ý khác

- Quân đội Nga đã giành được ngôi làng tiền tuyến Toshkivka, gần thành phố song sinh Severodonetsk và Lysychansk ở vùng Donbass. Người đứng đầu chính quyền quân sự vùng Donetsk, ông Roman Vlasenko cho biết, làng Toshkivka không còn chịu sự kiểm soát của Ukraine kể từ ngày 20/6. Và rằng, trận chiến giành Donbass vẫn đang diễn ra ác liệt.

- Thống đốc vùng Luhansk, Ukraine cho biết, tình hình đối với các lực lượng Ukraine đang bảo vệ Donbass là rất khó khăn. Khoảng 568 dân thường được cho là đang trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk trong khi Nga tăng cường tấn công nhằm giành quyền kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk.

- Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm 21/6 có chuyến thăm Ukraine bất ngờ. Ông đã có cuộc gặp với Tổng công tố viên Ukraine Iryna Venediktova.

- Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) cho biết, một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine và một lãnh đạo doanh nghiệp đã bị bắt giữ vì tình nghi tham gia vào mạng lưới gián điệp của Nga. Theo SBU, cặp đôi này đã “chuyển nhiều thông tin tình báo khác nhau cho kẻ thù, từ khả năng phòng thủ của Ukraine đến các sắp xếp ở biên giới và dữ liệu cá nhân của các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine”.

- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự đoán Moscow sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công trước hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào thứ Năm và thứ Sáu tới.

Lê Phan

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-canh-bao-lithuania-ve-hau-qua-nghiem-trong-chau-au-xoa-diu-moscow-2032241.html