Nga bổ nhiệm tư lệnh mới của lực lượng ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã bổ nhiệm Tướng Sergei Surovikin làm tổng chỉ huy mới của các lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tướng Sergei Surovikin (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Tướng Sergei Surovikin (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Trang Al Jazeera dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này đã bổ nhiệm Tướng Sergei Surovikin làm tổng chỉ huy mới của các lực lượng quân sự Nga tại Ukraine.

Sự thay đổi này diễn ra sau vụ sa thải được đưa tin vào đầu tuần này với các chỉ huy của hai trong số năm quân khu của Nga.

Theo trang web của Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Surovikin, 55 tuổi, sinh ra ở thành phố Novosibirsk, Siberia. Ông có kinh nghiệm chiến đấu trong các cuộc xung đột vào những năm 1990 ở Tajikistan, Chechnya và gần đây là ở Syria.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 7 cho biết, Tướng Surovikin đã lãnh đạo lực lượng "miền Nam" ở Ukraine. Tên người tiền nhiệm của ông chưa bao giờ được tiết lộ chính thức, nhưng một số phương tiện truyền thông Nga cho biết đó là Đại tướng Sergey Surovikin, người từng tham gia cuộc chiến Chechnya lần thứ hai và từng là chỉ huy lực lượng Nga ở Syria. Ông Dvorniko được cho là đã để mất sự tin tưởng của Tổng thống Vladimir Putin sau những bước tiến chậm chạp và tổn thất ở Ukraine.

Theo các nguồn tin phương Tây, Tướng Surovikin được cho là đã sử dụng các chiến thuật “gây tranh cãi” chống lại quân nổi dậy Syria trong thời gian ông giữ chức vụ chỉ huy lực lượng Nga lâu nhất tại đây.

Trong thời kỳ xung đột tại Syria, việc bổ nhiệm Tướng Surovikin là một bước ngoặt trong cuộc xung đột và chính phủ của Tổng thống Bashar Al Assad khi đó đã giành lại quyền kiểm soát hơn 50% đất nước. Các nhà phân tích quân sự cho rằng những tiến bộ của quân chính phủ Syria và các đồng minh của họ là do các chiến thuật tinh vi nhưng khắc nghiệt của Tướng Surovikin.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-bo-nhiem-tu-lenh-moi-cua-luc-luong-o-ukraine-20221008203435657.htm