Nga biến thiết giáp BTR-82A thành 'Boomerang bình dân'

Thiết giáp BTR-82A đã được Nga sửa đổi theo kinh nghiệm tạo ra BTR-87, khi chiếc Boomerang tiếp tục trễ hẹn

Nga cho thấy họ đang cố gắng tạo ra một giải pháp thay thế cho thiết giáp BTR-82A bằng cách sử dụng các giải pháp có sẵn.

Nga cho thấy họ đang cố gắng tạo ra một giải pháp thay thế cho thiết giáp BTR-82A bằng cách sử dụng các giải pháp có sẵn.

Trong Diễn đàn Army-2023, Nga đã giới thiệu xe thiết giáp BTR-82A cải tiến, được đặt tên không chính thức là BTR-22 với nhiều thay đổi rất đáng chú ý cả ở bên trong và bên ngoài.

Phương tiện này được định vị như một giải giáp rẻ tiền nhằm lấp khoảng trống khi xe bọc thép chở quân bánh lốp hạng nặng K-17 Boomerang vẫn đang phải tiến hành thử nghiệm, chưa sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (TsAST) của Nga cho biết, công việc chế tạo chiếc xe bọc thép này được thực hiện như thể trên cơ sở sáng kiến kỹ thuật, một số nguyên mẫu đã được sản xuất và đang trải qua các bài kiểm tra.

Cần lưu ý rằng phần thân bọc thép của chiếc BTR-82A cải tiến này được chế tạo như một phiên bản đơn giản hóa tương tự thiết giáp Boomerang, cửa ra vào của binh sĩ ở phần đuôi xe.

Để thực hiện thay đổi này, động cơ 330 mã lực được đưa ra phía trước, khoang chở quân với sức chứa 8 người bố trí phía sau, nơi làm việc của trưởng xe và lái xe sát cạnh sau nhau. Đồng thời cỗ máy này sử dụng "hệ thống treo và một chi tiết" từ chính BTR-82A.

Những đặc điểm theo công bố đối với loại xe bọc thép cải tiến này cho thấy nó không có quá nhiều thay đổi so với nguyên mẫu thiết giáp BTR-82A cơ bản.

Trọng lượng chiến đấu của BTR-22 là 20 tấn, chiều dài thân 7,65 mét, chiều rộng 2,98 mét, chiều cao 3,02 mét, khoảng sáng gầm xe 0,47 mét, lớp bảo vệ phía dưới chịu được sức nổ của mìn tương đương 2 kg TNT.

Theo giới thiệu, BTR-82A cải tiến có thể vượt qua chướng ngại vật nước bằng cách bơi, nhưng động cơ phản lực nước chưa được hiển thị trên nguyên mẫu của chiếc thiết giáp này. Công suất động cơ chỉ 330 mã lực có vẻ quá nhỏ so với một phương tiện chiến đấu nặng 20 tấn.

Cũng từ các chi tiết minh họa, nhà phát triển xe bọc thép có tên không chính thức là BTR-22 tuyên bố rằng có thể sử dụng module chiến đấu điều khiển từ xa Ballista.

Loại tháp pháo này tích hợp pháo tự động 2A42 30 mm, súng máy PKTM 7,62 mm và bệ phóng tên lửa chống tăng Konkurs-M. Tại triển lãm Army-2023, module Ballista đã được trình diễn trên chiếc BTR-82A "cổ điển".

Trong khi đó, BTR-22 lại được trưng bày tại cuộc triển lãm với module chiến đấu "kế thừa" từ BTR-82A, vũ khí bao gồm pháo tự động 30 mm 2A72 và súng máy PKTM 7,62 mm.

Đặc biệt, theo nhận xét điều này cho thấy các nhà phát triển Nga đang cố gắng định vị phương tiện bọc thép mới của họ có thể hoán đổi hoàn toàn và dễ dàng các chi tiết với BTR-82A.

Các chuyên gia của TsAST tóm tắt rằng BTR-22, còn được gọi là BTR-82A cải tiến mặc dù có thể bị xem là lạc hậu 20 - 25 năm so với Boomerang, nhưng vẫn tốt hơn về đặc điểm cơ bản so với BTR-82A truyền thống.

Dự án này nhìn chung giống như một nỗ lực nhằm "đóng gói lại" dự án xe bọc thép chở quân BTR-87 mà Quân đội Nga đã "từ chối" vào những năm 2010 để "ủng hộ" chiếc BTR-82A.

Theo An ninh thủ đô

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-bien-thiet-giap-btr-82a-thanh-boomerang-binh-dan/20230911024639520