NATO khóa chặt hạm đội Biển Đen bằng cách đóng cửa cả Gibraltar và Bosphorus

  7 liên quanGốc

  Hạm đội Biển Đen của Nga có thể bị loại bỏ bởi các hành động chung của NATO.

  Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang xem xét khả năng đưa ra một cuộc phong tỏa đối với Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, bằng cách đóng cửa đồng thời ít nhất hai eo biển quan trọng đó là Bosphorus và Gibraltar. Đây sẽ là một đòn giáng rất mạnh đối với Nga, đặc biệt là sau khi mối quan hệ với cả NATO và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên lạnh nhạt.

  Theo các chuyên gia, việc chỉ chặn eo biển Bosphorus sẽ chôn vùi Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, vì các tàu chiến và tàu ngầm sau này sẽ không có cơ hội được gửi đến các khu vực khác trên hành tinh. Việc chồng lên Gibraltar sẽ cho phép bẫy thêm hàng chục tàu khác, bao gồm cả những chiến hạm đang ở tại căn cứ hải quân ở Tartus.

  “Rời Biển Đen là một trong những điểm dễ bị tấn công nhất của Hải quân Nga. Bằng cách phong tỏa eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản là sẽ tước đoạt toàn bộ hạm đội của Nga, chưa kể đến thực tế là nếu Gibraltar bị đóng cửa, các tàu chiến Nga sẽ gặp khá nhiều khó khăn vì quyền tự chủ của hầu hết chúng sẽ không đủ để đi đến các góc khác của hành tinh”, một chuyên gia nhận định.

  NATO đang để ngỏ khả năng chặn eo biển Gibraltar và Bosphorus đối với tàu hải quân Nga. Ảnh: Avia-pro.

  Đáng chú ý là vài tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những lời kêu gọi đóng eo biển Bosphorus đối với tàu Nga cho đến khi Moskva đảm bảo trả lại Crimea (phía Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận chủ quyền của Nga trên bán đảo này và tuyên bố một phần lợi ích).

  Hiện tại chưa có phản ứng chính thức từ chính quyền Nga về những đe dọa nói trên từ khối quân sự NATO.

  Phong Vũ (Tổng hợp)

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nato-khoa-chat-ham-doi-bien-den-bang-cach-dong-cua-ca-gibraltar-va-bosphorus/20201118040814853