NATO cảnh báo các thành viên có thể phải thay thế Mỹ viện trợ cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 17/6 cho biết 23/32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% ngân sách cho quốc phòng sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra; đồng thời cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine và cảnh báo phương Tây sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 17/6 đã đến Mỹ để thực hiện công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 9-11/7 tới tại thủ đô Washington.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thư ký NATO cho biết 23 trong tổng số 32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Tổng ngân sách quốc phòng của tất cả các nước thành viên NATO trong năm 2023 cũng đã tăng 18% và là mức tăng nhiều nhất trong nhiều thập kỷ qua, nhất là sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết 23 trong tổng số 32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Ảnh: 20 Minutes

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết 23 trong tổng số 32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Ảnh: 20 Minutes

Người đứng đầu NATO cho rằng con đường duy nhất đưa tới hòa bình là tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine dù rằng điều này nghe có vẻ vô lý.

Đến nay, Mỹ và phương Tây tiếp tục cáo buộc Trung Quốc và các doanh nghiệp nước này chuyển giao linh kiện và thiết bị hỗ trợ ngành vũ khí của Nga, gây ảnh hưởng đến cục diện chiến trường ở Ukraine.

Người đứng đầu NATO cũng cảnh báo trong tương lai, các nước thành viên NATO sẽ phải chịu trách nhiệm hỗ trợ quân sự cho Ukraine thay cho Mỹ trong trường hợp ông Donald Trump tái đắc cử tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong 5 tháng nữa và từ bỏ các khoản viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine.

Theo dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7/2024 tại Washington, Mỹ sẽ quy tụ 32 nước thành viên NATO cùng 4 nước đối tác chủ chốt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là Australia, Nhật Bản, New Zeland và Hàn Quốc.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nato-canh-bao-cac-thanh-vien-co-the-phai-thay-the-my-vien-tro-cho-ukraine-post1102286.vov