Nasdaq đảo chiều mạnh mẽ; Giá dầu trượt dốc

  Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính
  672 liên quanGốc

  Chứng khoán Mỹ đã tổ chức một đợt phục hồi vào buổi chiều thứ Hai (10/1) khi các cổ phiếu công nghệ lớn đảo ngược các khoản giảm trước đó, giúp Nasdaq Composite phá vỡ chuỗi bốn ngày giảm. Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu gây ra bởi sự gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu của Omicron đã vượt qua lo ngại về nguồn cung dầu từ Kazakhstan.

  Ảnh minh họa. @CNBC

  Nasdaq phục hồi để bắt kịp chuỗi giảm điểm

  Nasdaq đóng cửa với mức tăng 0,05% lên 14.942,83 sau khi giảm hơn 2% trước đó trong ngày. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,14% ở mức 4.670,29 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc với mức mất 162,79 điểm, tương đương 0,45%, ở mức 36.068,87, cũng là mức thấp nhất trong phiên.

  Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã chịu áp lực trong thời gian đầu giao dịch nhưng đã có thể ổn định và sau đó tăng cao hơn trong ngày. Nvidia, Tesla và Apple đều đóng cửa cao hơn sau khi giảm điểm vào đầu phiên.

  Khởi đầu năm mới khó khăn cho cổ phiếu đã đến khi lãi suất tăng đột biến. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giao dịch trong thời gian ngắn trên 1,8% vào sáng thứ Hai sau khi kết thúc năm 2021 gần 1,51%, nhưng đã ổn định trở lại dưới mức đó vào cuối ngày. Hôm Chủ nhật, Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm 2022, báo hiệu rằng Phố Wall ngày càng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nỗ lực mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát.

  Tuy nhiên, thị trường dường như đã gần đạt đến các mức kỹ thuật quan trọng vào thứ Hai. Tại thời điểm thấp nhất, Nasdaq thấp hơn 9% so với mức cao kỷ lục đóng cửa kể từ tháng 11, đặt nó trên bờ vực của một sự điều chỉnh. Chiến lược gia Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết trong một lưu ý vào giữa ngày rằng các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu giảm giá.

  Ngay cả với cuộc trồi sụt hôm thứ Hai, cổ phiếu vẫn giảm mạnh trong năm. Chỉ số S&P 500 đã giảm trong 5 ngày liên tiếp và giảm 2% kể từ đầu tháng 1. Nasdaq giảm hơn 4% tính đến thời điểm hiện tại.

  Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của nhà phát hành trò chơi điện tử Take-Two đã giảm hơn 13% sau khi công ty công bố thương vụ mua Zynga. Cổ phiếu bán lẻ Nike và Tapestry lần lượt giảm 4,2% và 4,7%. Lululemon giảm gần 2% sau khi công ty cho biết biến thể omicron đã ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh quý IV.

  Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu và sản lượng của Libya tăng

  Dầu thô Brent giảm 88 cent, tương đương 1,08%, xuống 80,87 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 67 cent, tương đương 0,85%, thấp hơn ở mức 78,23 USD/thùng.

  Trong phiên giao dịch sớm, cả hai hợp đồng đều tăng khoảng 50 xu.

  Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures ở Chicago, cho biết: “Giá dầu đang theo sau thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch thấp hơn do lo ngại của Omicron. Thị trường cũng lùi bước sau đà tăng đầu phiên do Libya cho biết sản lượng sản xuất đang tăng”.

  Chứng khoán thế giới lại lao dốc trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đạt mức cao nhất trong hai năm khi các nhà đầu tư bỏ tiền ra đánh cược tài sản rủi ro vào việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất ngay sau tháng Ba.

  Những lo ngại về biến thể Omicron đã tràn vào thị trường dầu, đẩy giá xuống thấp hơn. Tuần trước, giá dầu đã tăng 5% sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan làm gián đoạn đường tàu và ảnh hưởng đến sản lượng tại mỏ dầu Tengiz của nước này trong khi việc bảo trì đường ống ở Libya đã hạ sản lượng xuống 729.000 thùng / ngày (bpd) từ mức cao 1,3 triệu thùng / ngày vào năm ngoái.

  Công ty khai thác dầu lớn nhất Kazakhstan Tengizchevroil (TCO) đang dần tăng sản lượng để đạt mức bình thường tại mỏ Tengiz sau khi phản đối sản lượng hạn chế ở đó trong những ngày gần đây, nhà điều hành Chevron cho biết hôm Chủ nhật (9/1).

  Sản lượng của Libya tăng mạnh vào thứ Hai, và lo ngại về việc sản lượng của Libya tăng đã vượt qua thị trường.

  Nhu cầu phục hồi và tồn kho dầu giảm mạnh đã đẩy cấu trúc thị trường đối với dầu thô Brent và dầu WTI của Mỹ rơi vào tình trạng “bù hoãn bán”, nghĩa là giá trị hiện tại cao hơn giá trị trong những tháng tới và khuyến khích các thương nhân giải phóng dầu từ kho để bán kịp thời.

  Yên Huỳnh

  Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/nasdaq-dao-chieu-manh-me-gia-dau-truot-doc-100929.html