Nắng nóng bủa vây nhiều nơi, Bộ Y tế khuyến cáo điều gì?

Người dân nên hạn chế đi ra ngoài trời từ 10 - 16h, uống tối thiểu 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày… tránh say nắng, say nóng và nguy cơ đột quỵ trong những ngày nhiệt độ tăng cao.

Nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương cả nước, với nền nhiệt độ từ 35-40 độ C, Bộ Y tế đã có khuyến cáo về dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

Những người phải làm việc ngoài trời nắng nóng lâu cần lưu ý các phương pháp phòng hộ cá nhân (ảnh minh họa).

Theo đó, những vấn đề sức khỏe thường gặp ở mùa này là say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng, theo Bộ Y tế, nguyên nhân chủ yếu là phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.

Bộ Y tế lưu ý nhóm có nguy cơ cao gồm người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai; người làm việc, luyện tập với cường độ cao ở ngoài trời nắng lâu hoặc trong môi trường nóng bức như nông dân, công nhân lò gạch, lò luyện gang thép. Những người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường... cũng dễ bệnh nặng.

Ở mức độ nhẹ, người bệnh xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, chuột rút. Mức độ nặng là đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch (tim đập nhanh, huyết áp tụt...) và có thể tử vong.

Hạn chế ra đường khi "đỉnh" nắng 10-16h

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới với nhiệt độ có nơi lên đến 40 độ C.

Trước nguy cơ nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng nóng, mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi. Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột; cần phải có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

Tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả, nên có món canh trong bữa ăn hàng ngày. Uống tối thiểu 1,5-2 lít nước/ngày, uống thành nhiều lần, không nên uống quá nhiều nước trong một lần. Rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết nắng nóng.

Người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng, cần bố trí thời gian làm việc vào những lúc mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

Nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, mọi người cần tránh các hoạt động thể lực quá sức, định kỳ sau khoảng 45 phút đến một giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát 15-20 phút. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai gáy; sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính...

Cần lưu ý, mọi người không sử dụng các loại đồ uống có cồn, cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc, cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như oresol (pha theo đúng hướng dẫn).

Vũ Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nang-nong-bua-vay-nhieu-noi-bo-y-te-khuyen-cao-dieu-gi-192240416104129769.htm