Nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR

Mới đây, ngày 21/3/2025 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã ban hành Quy trình kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản (Quy trình kiểm tra, giám sát). Với Quy trình kiểm tra, giám sát này, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường và phát triển rừng bền vững.

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừngtỉnh kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại huyện Điện Biên.

Nói về mục đích của việc ban hành Quytrình kiểm tra, giám sát, bà Mai Hương, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừngtỉnh cho biết: “Trước hết mục tiêu chính là đảm bảo việc sử dụng tiền DVMTRđúng mục đích, hiệu quả, phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng,nâng cao chất lượng quản lý việc sử dụng tiền DVMTR của các chủ rừng và các bênliên quan. Đồng thời, phát hiện và đề xuất giải pháp khắc phục những tồn tại, bấtcập trong việc sử dụng tiền DVMTR; kiến nghị với cấp có thẩm quyền xử lý các viphạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Theo đó, Quy trình kiểm tra, giám sátđược thực hiện theo 6 bước, gồm: Xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng năm; thành lậptổ kiểm tra; thông báo kế hoạch kiểm tra; tiến hành kiểm tra; lập biên bản kiểmtra; lập báo cáo kết quả kiểm tra và đề xuất, kiến nghị. Quá trình kiểm tra,giám sát sẽ tập trung vào các nội dung chính, như: tình hình tổ chức, triểnkhai thực hiện chi trả DVMTR tại cộng đồng thôn, bản; kết quả tuần tra, quản lýbảo vệ rừng cung ứng DVMTR; kết quả thu - chi tiền DVMTR.

Chi trả tiền DVMTR góp phần nâng cao ýthức bảo vệ rừng của người dân.

Những ngày tháng 4 vừa qua, Quỹ Bảo vệvà Phát triển rừng tỉnh đã tổ chức đi kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụngtiền chi trả DVMTR của chủ rừng là cộng đồng thôn, bản tại một số xã trên địabàn huyện Mường Nhé và Điện Biên.

Qua công tác kiểm tra, giám sát thựctế cho thấy, cơ bản các chủ rừng đã thực hiện việc quản lý, sử dụng tiền DVMTRtheo đúng quy định. Tiền DVMTR của chủ rừng là cộng đồng chủ yếu chi cho các hộgia đình trong bản để nâng cao đời sống và trích một phần chi công tuần tra, bảovệ phát triển rừng. Cùng với đó, các cộng đồng thôn, bản tổ chức họp dân để thốngnhất việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR, nội dung chi được sự đồng thuận cao củacác hộ gia đình trong thôn, bản.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, giám sátđã chỉ ra những hạn chế vẫn còn tồn tại trong việc quản lý, sử dụng tiền DVMTRcủa một số cộng đồng thôn, bản, như: Một số cộng đồng chưa xây dựng kế hoạch vàquy chế quản lý sử dụng tiền chi trả DVMTR; việc ghi chép sổ tay chi trả DVMTR,sổ tay tuần tra bảo vệ diện tích rừng cung ứng DVMTR của một số cộng đồng chưakhoa học, còn tẩy xóa; một số nội dung chi của cộng đồng chưa ghi chép đầy đủvào sổ tay chi trả DVMTR…

Theo bà Lò Thị Ngân, Trưởng Phòng Kiểmtra, Giám sát - Tuyên truyền, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, công tác kiểmtra được triển khai theo đúng Quy trình kiểm tra, giám sát mà Quỹ mới ban hànhvà theo đúng nguyên tắc đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan, hiệu quả.Kết quả kiểm tra sẽ được công khai đến UBND huyện, UBND xã, cộng đồng thôn, bảnvà các đơn vị liên quan. Đơn vị sẽ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc khắcphục các tồn tại sau kiểm tra. Bên cạnh đó, các đợt kiểm tra tiếp theo sẽ đượcthực hiện định kỳ tối thiểu 1 lần/năm để đảm bảo việc quản lý và sử dụng tiềnDVMTR được duy trì liên tục, minh bạch.

Thông qua kiểm tra, giám sát góp phầnđảm bảo việc sử dụng tiền DVMTR đúng mục đích, hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chitrả DVMTR là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo chính sách của Nhànước đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao, góp phần cải thiện sinh kế cho ngươìdân. Với việc ban hành Quy trình kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tiền DVMTRđối với các chủ rừng là cộng đồngthôn, bản của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh được coi bước đi quan trọng trongviệc đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý tài chính liên quan đến bảovệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó, để công tác kiểm tra, giámsát việc quản lý, sử dụngtiền DVMTR ngày càng nâng cao chất lượng, thời gian tới Quỹ Bảo vệ và Phát triểnrừng tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuấttrong thực thi chính sách chi trả DVMTR tại cơ sở; áp dụng công nghệ thông tintrong kiểm tra, giám sát; phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên, kiểmtra, hướng dẫn chủ rừng quản lý, sử dụng tiền DVMTR theo đúng quy định; phối hợpchính quyền địa phương giải quyết kịp thời những thắc mắc, mâu thuẫn của ngươìdân, cộng đồng dân cư. Gópphần cải thiện sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng, phục vụ công tác bảo vệ,phát triển và quản lý rừng bền vững.

Thu Hằng

Nguồn Điện Biên Phủ: https://baodienbienphu.vn/bai-thuong/moi-truong-rung/nang-cao-hieu-qua-kiem-tra-giam-sat-viec-quan-ly-su-dung-tien-dvmtr