Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

  Báo Hà Nội Mới
  220 liên quanGốcHà Nội

  Sáng 15-6, Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU về 'Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025' tổ chức Hội nghị khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 5 đảng ủy khối doanh nghiệp trực thuộc các quận, huyện ủy, gồm: Thanh Oai, Hà Đông, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức.

  Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

  Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

  Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU chủ trì hội nghị.

  Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.

  Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện ủy đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025”.

  Cụ thể, các quận, huyện ủy đã nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU tới cán bộ, đảng viên. Tiếp tục khảo sát, nắm tình hình doanh nghiệp, phát hiện đào tạo, bồi dưỡng đối tượng để kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên và thành lập tổ chức; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp. Nhờ đó, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn 5 quận, huyện nhìn chung đều hoạt động ổn định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tổ chức Đảng trong doanh nghiệp...

  Chú trọng sinh hoạt chi bộ trong các doanh nghiệp

  Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao những cố gắng của các quận, huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thời gian qua. Trong đó, hai huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức vừa thành lập Đảng ủy Khối doanh nghiệp nhưng cũng có nhiều cách làm hay trong công tác này, đặc biệt là đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình thành lập chi bộ, kết nạp đảng viên.

  Đồng chí Vũ Đức Bảo đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa đến việc củng cố đội ngũ cán bộ của các Đảng ủy Khối doanh nghiệp, chế độ đối với cộng tác viên; nâng cao chất lượng các tổ chức Đảng và đảng viên. Đồng thời, tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

  Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị.

  Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị.

  Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là việc khó nên đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục của các địa phương. Thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác này để phù hợp với tình hình thực tiễn.

  Ghi nhận những khó khăn ở các địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu nâng cao nhận thức hơn nữa về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn và triển khai thực chất, hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

  Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương rà soát lại hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, trong đó cần phân công, phân nhiệm rõ ràng đối với từng thành viên. Mỗi địa phương cần xác định rõ khó khăn cụ thể là gì để từ đó có giải pháp khắc phục. Cùng với đó là bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu công việc.

  “Các quận, huyện ủy cần chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn cũng như hoạt động nghiệp vụ công tác Đảng; chia sẻ các mô hình, cách làm hay để các chi bộ khác học tập. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có tổ chức Đảng những thông tin, tài liệu sinh hoạt sao cho phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Về phía thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho các bí thư chi bộ của doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để qua đó nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và đảng viên”, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết.

  Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, dù thành phố không giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên từng năm nhưng các địa phương cần tiếp tục rà soát, tăng cường công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức Đảng. Về phía các cấp ủy, chính quyền, cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đoàn thanh niên và Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng. Thành phố sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cộng tác viên của các địa phương tham gia công tác này.

  Đình Hiệp

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/1034584/nang-cao-chat-luong-hoat-dong-to-chuc-dang-doan-the-trong-doanh-nghiep-ngoai-khu-vuc-nha-nuoc