Nạn sách lậu trong đời sống văn hóa đọc hiện nay
Thời gian gần đây, giới yêu sách tại Việt Nam không khỏi bức xúc và lo lắng trước tình trạng sách giả, sách lậu của các tác phẩm nổi tiếng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.
Đáng chú ý, bộ 6 cuốn tiểu thuyết trinh thám của Dan Brown - Một trong những nhà văn nổi tiếng nhất nước Mỹ và bộ 5 cuốn “Chiến tranh tiền tệ” của Tống Hồng Binh do Công ty cổ phần Sách Bách Việt (BachvietBooks) mua bản quyền phát hành tại Việt Nam đang là nạn nhân của việc làm giả một cách trắng trợn, từ hình thức đến nội dung.
Khi niềm tin bị tổn thương vì… sách giả
Theo phản ánh từ nhiều độc giả, những bộ sách này đang bị sao chép và rao bán với giá rẻ bất thường trên nhiều nền tảng. Tuy nhiên, chất lượng thực tế lại vô cùng kém: bìa mềm ọp ẹp, giấy ngả màu, mực in nhòe, nhiều cuốn mất chữ, sai nội dung, không có các chi tiết đặc trưng như bookmark lụa hay áo bìa cứng.
Chị Thanh Hà, người dân quận Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ: “Tôi mua trọn bộ Dan Brown vì thấy giá rẻ hơn gần một nửa. Nhưng khi mở ra thì mới biết đó là sách lậu - giấy như giấy báo, bìa thì lỏng lẻo, không có gì giống sách thật cả. Thật sự rất thất vọng.”

Bộ sách kinh điển của Dan Brown bị in giả rất nhiều (Ảnh: Bách Việt)
Sách chính hãng không chỉ khác về hình thức, mà còn là cam kết tri thức
Giám đốc tủ sách Bách Việt, anh Nguyễn Thành Đạt, cho biết các ấn phẩm chính hãng tại đây luôn trải qua quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt về nội dung, bố cục và chất lượng in ấn. Cụ thể, cuốn sách “Dan Brown” phiên bản bìa cứng được trang bị áo bìa sang trọng, giấy in dày đẹp, mực in sắc nét cùng bookmark làm bằng lụa cao cấp. Trong khi đó, tác phẩm “Chiến tranh tiền tệ” nổi bật với bản in sắc nét, chất liệu giấy chất lượng cao, kèm theo mã định danh rõ ràng, được in ấn dựa trên bản quyền gốc đã được cấp phép.
“Chúng tôi rất buồn khi có những độc giả vì không nhận biết được sự khác biệt giữa sách thật và sách giả nên vô tình mua phải sách lậu. Sách lậu thường có chất lượng in rất tệ và sẽ cho độc giả những trải nghiệm không tốt”, đại diện đơn vị phát hành chia sẻ.
Cần chung tay nói “không” với sách lậu
Tình trạng vi phạm bản quyền trong ngành xuất bản không chỉ gây thiệt hại cho tác giả và nhà phát hành mà còn làm xói mòn văn hóa đọc và sự tôn trọng tri thức trong cộng đồng. Đặc biệt, các tác phẩm như “Chiến tranh tiền tệ” - vốn liên quan đến các vấn đề tài chính khi bị in sai, dịch ẩu hoặc cắt xén có thể gây hiểu nhầm nghiêm trọng cho người đọc.
Với sách của các tác giả nước ngoài, các công ty sách thường phải trả rất nhiều tiền bản quyền mới có thể đưa các cuốn sách đó về Việt Nam. Vì thế việc sách giả bán tràn lan dẫn tới các công ty sách sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.
Làm gì để không mua nhầm sách giả?
Hiện tại, nhiều công ty sách khuyến cáo độc giả chỉ nên mua sách tại nhà sách uy tín, gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử hoặc từ đối tác được ủy quyền.
Cuộc chiến chống sách lậu sẽ còn kéo dài nhưng mỗi người đọc hoàn toàn có thể góp phần bằng một lựa chọn đúng đắn - chọn mua sách chính hãng, ủng hộ tri thức chân chính, và góp phần xây dựng một cộng đồng đọc lành mạnh.