Nam sinh đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Toán quốc tế giỏi cả Ngữ văn

Cô Vũ Như Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm của Ngô Quý Đăng, thí sinh đạt điểm tuyệt đối tại Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2022, cho biết nam sinh này đam mê Toán và viết Văn hay.

Nhận tin Ngô Quý Đăng giành huy chương vàng với điểm tuyệt đối tại IMO, cô Vũ Như Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, vừa vui mừng vừa bất ngờ. Nữ giáo viên lập tức nhắn tin chúc mừng học trò.

"Tôi đã hy vọng Đăng có thể đạt kết quả cao vì biết em ấy làm bài rất tốt. Nhưng khi nghe tin Đăng đạt điểm tuyệt đối và là thí sinh đạt được kết quả này sau 20 năm ở nước ta, tôi rất bất ngờ. Tôi vui từ sáng đến giờ. Các giáo viên trong trường đều vui mừng vì sự cố gắng, tâm huyết, nỗ lực của Đăng trong thời gian qua đã được đền đáp xứng đáng", cô Nguyệt chia sẻ với Zing.

 Cô Vũ Như Nguyệt (áo dài màu cam) vui mừng nghe tin Quý Đăng (đứng giữa) giành điểm tuyệt đối tại IMO 2022.

Cô Vũ Như Nguyệt (áo dài màu cam) vui mừng nghe tin Quý Đăng (đứng giữa) giành điểm tuyệt đối tại IMO 2022.

Thấu hiểu học trò từng gặp áp lực lớn

Đến hiện tại, cô Nguyệt vẫn không quên tin nhắn của Đăng với các bạn cùng lớp trước khi lên đường đi tham dự kỳ thi IMO 2022 ở Nauy. Nữ giáo viên chia sẻ, thời gian Đăng chuẩn bị lên máy bay để đến Nauy, các bạn trong lớp cũng vừa hoàn thành môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nam sinh đã nhắn: "Chúc mừng các bạn vừa hoàn thành kỳ thi quan trọng của mình. Mình hy vọng các bạn đều đạt kết quả tốt, còn bây giờ các bạn hãy nghỉ ngơi. Nếu còn một chút may mắn, các bạn hãy gửi cho mình, mình đang chuẩn bị lên máy bay để thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi IMO".

Cô Nguyệt cho biết đây không phải là lần đầu tiên Quý Đăng thể hiện tình cảm với các bạn cùng lớp. Là học sinh đội tuyển Toán, Đăng có lịch học riêng, khác với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, khi có thời gian, Đăng vẫn thường cùng các bạn tham gia các hoạt động khác nhau.

"Quý Đăng là một học sinh năng nổ, hóm hỉnh, thông minh. Khi có thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa với lớp, Đăng rất nhiệt tình. Các bạn trong lớp đều yêu quý nam sinh này", nữ giáo viên nhận xét.

Năm 2020, khi đang học lớp 10, Ngô Quý Đăng đoạt huy chương vàng ở kỳ thi IMO với điểm số 36/42. Nam sinh cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên ở Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế này. Để tiếp tục đạt được thành tích cao, Quý Đăng đã tập trung học tập cao độ trong thời gian dài.

Năm lớp 11, Đăng vụt mất cơ hội tham dự đội tuyển IMO của Việt Nam. Khi đó, nam sinh gặp áp lực rất lớn. Cô Nguyệt cho biết gia đình và các bạn cùng lớp đã luôn động viên để nam sinh có tinh thần tiếp tục cố gắng.

"Thời điểm đó, tôi hiểu Đăng đã gặp áp lực khi có thành tích cao từ sớm. Tôi đã nói với Đăng rằng quan trọng là em chiến thắng chính mình, chiến thắng tâm lý đang gặp áp lực nặng nề. Khi Đăng đi thi đấu lần này, các bạn trong lớp và tôi nhắn với Đăng dù kết quả thế nào, em vẫn luôn là người chiến thắng trong mắt chúng tôi. May mắn, lần này, Đăng đã hoàn thiện bản thân và đạt mục tiêu, ước nguyện của mình", nữ giáo viên nói.

Ngô Quý Đăng và các bạn cùng lớp 12A1 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

"Ăn với Toán, học với Toán"

Chia sẻ với Zing, cô Nguyệt cho biết thời gian học ở trường, các thầy cô giáo đều thông cảm, động viên, hỗ trợ và tạo điều kiện để Đăng toàn tâm theo đuổi đam mê Toán học.

"Quý Đăng thích Toán, có thể ăn với Toán, học với Toán và rất quyết tâm với đam mê của mình. Khi theo học đội tuyển, Đăng đã dành hết tâm sức cho môn học này", cô Nguyệt nói.

Trước đó, trong 4 năm học tại trường THCS Archimedes Academy, Ngô Quý Đăng đã đoạt nhiều giải thưởng về Toán học. Cụ thể, năm 2015, nam sinh giành huy chương bạc trong kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (IMC).

Kết quả của Ngô Quý Đăng và các thành viên khác trong đội tuyển Olympic Toán học quốc tế Việt Nam tại IMO 2022: Imo-official.

Đến năm 2016, Đăng vô địch ở kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương (APMOPS); đoạt giải vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế. Năm 2017, Quý Đăng đoạt giải vàng kỳ thi Toán SASMO và vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC.

Một năm sau đó, nam sinh tiếp tục vô địch ở cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC; đồng thời vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC.

"Đối với những học sinh như Đăng, tôi lựa chọn đồng hành bằng tất cả trái tim. Tôi đặt kỳ vọng ở Đăng để em có niềm tin đạt kết quả khiến bản thân không tiếc nuối. Để tránh em bị áp lực vì sự kỳ vọng của mọi người, tôi cố gắng quan tâm và trân trọng học sinh của mình. Trước khi Đăng đi thi đấu, tôi không chúc em đoạt giải cao mà chỉ chúc em có đủ sức khỏe, tinh thần tốt để tham gia cuộc thi này", cô Nguyệt nói.

Vì có lịch học đội tuyển khác với các bạn đồng trang lứa, thời gian Đăng học các môn còn lại không nhiều. Cô Nguyệt - giáo viên chủ nhiệm, đồng thời là giáo viên dạy Ngữ văn của Đăng - chia sẻ nam sinh này còn có năng khiếu với môn Văn.

Cô cho biết Đăng có cách viết văn rất mạch lạc, dí dỏm, đặc biệt là với các đề bài nghị luận xã hội. Bên cạnh đó, nam sinh còn thuyết trình tốt.

Cô Vũ Như Nguyệt mong Quý Đăng luôn vui vẻ và lạc quan trên con đường học tập sắp tới. Cô Nguyệt hy vọng nam sinh đủ sức khỏe để thực hiện những dự định của bản thân trong tương lai. Nữ giáo viên tin Đăng sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Năm 2022, đội tuyển Việt Nam đạt kết quả 6/6 huy chương ở kỳ thi Toán quốc tế (IMO). Trong đó, hai huy chương vàng thuộc về 2 thí sinh ở trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là Phạm Việt Hưng (học sinh lớp 11) và Ngô Quý Đăng (học sinh lớp 12).

Các thí sinh đoạt huy chương bạc là Phạm Hoàng Sơn, học sinh lớp 12, trường Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM; Nguyễn Đại Dương, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc; Hoàng Tiến Nguyên, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An là hai thí sinh đoạt huy chương đồng.

Thành tích này đã đưa đội tuyển Olympic Toán học quốc tế Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Nguyễn Hằng

Ảnh: NVCC.

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nam-sinh-dat-diem-tuyet-doi-tai-olympic-toan-quoc-te-gioi-ca-ngu-van-post1335976.html