Mỹ và Nga ký thỏa thuận nối lại các chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS)

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos cho biết đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm đảm bảo duy trì các hoạt động trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Reuters

Thỏa thuận trên cho phép các phi hành gia Nga bay trên tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất và đổi lại, các phi hành gia Mỹ có thể đi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Trong khi đó, NASA cho biết sẽ nối lại các chuyến bay lên ISS với Nga để đảm bảo hoạt động của ISS cũng như sự hiện diện của các nhà du hành Mỹ trên trạm nghiên cứu không gian này. Theo NASA, dự kiến nhà du hành người Mỹ Frank Rubio sẽ cùng hai đồng nghiệp người Nga bay lên ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào ngày 21/9 tới.

Mỹ và Nga cùng quản lý ISS và cho đến nay, sự hợp tác giữa hai nước trong các chương trình liên quan đến vũ trụ vẫn được duy trì ổn định mặc dù giữa hai bên còn nhiều bất đồng. Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2. Bất chấp căng thẳng leo thang, hôm 30/3 vừa qua, một nhà du hành người Mỹ cùng 2 đồng nghiệp của Nga trên ISS đã trở về Trái Đất bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 của Nga.

T.T

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/my-va-nga-ky-thoa-thuan-noi-lai-cac-chuyen-bay-len-tram-vu-tru-quoc-te-iss-d169762.html