Mỹ từ chê bai tới im lặng trước vũ khí Nga

  5313 liên quanGốc

  Thêm một lần người Mỹ im lặng khi Nga giới thiệu trực tiếp một mẫu siêu vũ khí mới bất chấp các 'chuyên gia' Mỹ từng buông lời chê bai thậm tệ.

  Thêm một lần Mỹ nín lặng

  Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/11 thông báo quân đội nước này đã giới thiệu với các thanh sát viên Mỹ hệ thống tên lửa liên lục địa chiến lược siêu âm Avangard. Theo kênh truyền hình Zvezda của bộ này: "Buổi giới thiệu vũ khí diễn ra từ ngày 24-26/11 theo Hiệp ước Nga-Mỹ về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược".

  Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga hồi tháng 3/2018. Ông cho biết tên lửa này có khả năng bay liên lục địa với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

  Hình ảnh hệ thống tên lửa Avangard mà Nga giới thiệu cho Mỹ xem

  Tháng 12/2018, sau khi thị sát cuộc phóng thử nghiệm thành công tên lửa này, ông Putin đánh giá tên lửa Avangard là bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không và chống tên lửa hiện nay.

  Trong quá trình phóng thử, tên lửa đã bay hơn 6.000 km từ tỉnh Orenburg ở Urals tới Bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông trước khi bắn trúng mục tiêu.

  Báo chí Mỹ cũng cho đăng tải thông tin trên song Bộ Quốc phòng và Chính phủ Mỹ tiếp tục “im lặng” khi không đưa ra bình luận chính thức nào. Đây là điều đáng chú ý bởi Avangard nhận được sự quan tâm rất lớn từ báo chí cho tới giới chuyên gia Mỹ.

  Ngày hôm qua, người Mỹ cũng không đưa ra phản ứng chính thức liên quan tới thông tin Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các máy bay F-16 và F-4E do Mỹ sản xuất để thử nghiệm hệ thống tên lửa S-400 mới mua của Nga.

  Mỹ không đưa ra phản ứng chính thức khi Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 thử nghiệm S-400

  Thời gian qua, các chuyên gia Mỹ đã tốn khá nhiều giấy mực để phân tích về các hệ thống vũ khí mới của Nga, trong đó có Avangard. Có không ít ý kiến tỏ vẻ hoài nghi, thậm chí “giễu cợt” dành cho mẫu vũ khí này.

  Tờ New York Times đã gọi S-400 cùng với Avangard và Zirkon là những “vũ khí kỳ diệu” của Nga với ý mỉa mai. Tờ báo Mỹ viết rằng, Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã bị “khai tử” còn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) thì “ngắc ngoải” và không có tháng nào trôi qua mà Bộ Quốc phòng Nga và Tổng thống Putin không “khoe khoang” một thứ vũ khí kỳ diệu mới có khả năng thay đổi cuộc chơi.

  Trước khi Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, giới phân tích Mỹ còn đưa ra những bằng chứng để chứng minh S-400 không phải “hệ thống phòng không tối tân nhất từng được sản xuất mà không một hệ thống tên lửa đất đối không nào khác trên thế giới có thể sánh được”.

  Các chuyên gia Mỹ "mỉa mai" về hệ thống S-400 "vô đối"

  Theo New York Times, S-400 được Nga triển khai từ năm 2007 nhưng chưa có dịp thể hiện năng lực trên thực tế. Cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên của loại tên lửa 40N6E của hệ thống S-400 này diễn ra hồi năm 2015, tức 7 năm sau khi triển khai. Các cuộc thử nghiệm đã không kết thúc cho đến tháng 7/2018.

  Tờ báo Mỹ mỉa mai: “Chúng ta có thể chắc chắn rằng điều khiến S-400 không có đối thủ chính là điều mà hệ thống này phải mất 11 năm để chính thức được triển khai”.

  Mỹ chê bai các vũ khí kỳ diệu Nga

  Các chuyên gia Mỹ cũng tỏ ra rất chú ý tới tên lửa hành trình siêu thanh Avangard, một trong 6 loại vũ khí chiến lược mới của Nga mà Tổng thống Putin công khai khi đọc Thông điệp Liên bang hôm 1/3/2018. Theo New York Times thì Bộ Quốc phòng Nga đã hãnh diện tuyên bố tên lửa này, khi được phóng, có thể đạt vận tốc nhanh hơn 27 lần tốc độ âm thanh, có thể thay đổi đường bay linh hoạt ở tốc độ cao trước khi tới mục tiêu, khiến nó khó bị ngăn chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào.

  Tờ báo Mỹ viết: “Dĩ nhiên Avangard có tốc độ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất cực lớn, song mọi đầu đạn của tên lửa đạn đạo khác đều có khả năng này. Avangard có tốc độ bay cực nhanh vì nó được gắn những cánh nhỏ. Thế nhưng, việc gắn cánh nhỏ cho tên lửa đạn đạo để đem lại khả năng bay linh hoạt trên không là một ý tưởng thực sự lỗi thời. Với một tên lửa đạn đạo mang theo đầu đạn có khả năng quay trở về khí quyển mà bay ở tốc độ tối đa thì bạn có ưu thế về khả năng di chuyển song lại mất đi tính chính xác”.

  Người Mỹ không tin vào "sự kỳ diệu" của Avangard

  Tờ báo Mỹ cũng không tiếc lời “chê bai” tên lửa siêu thanh chống hạm Zirkon của Nga, vốn được mệnh danh là siêu “rồng lửa” có vận tốc gấp 8 lần vận tốc âm thanh. Người Mỹ cho rằng diện mạo của loại tên lửa này làm liên tưởng tới hình ảnh tên lửa hành trình siêu thanh X-15A Waverider của Mỹ.

  New York Times giải thích rằng có hai cách để tấn công tàu. Mỹ dùng tên lửa hành trình Harpoon có tốc độ bay thấp hơn tốc độ âm thanh, còn Nga lại chọn tên lửa siêu thanh. Mặc dù có những thành công nhất định nhưng Liên Xô chưa bao giờ chọn tên lửa siêu thanh chống hạm.

  Lý do được đưa ra là do nhiệt độ cực lớn tạo ra ở vận tốc siêu thanh khiến tên lửa không thể bay thấp hơn 40 km, khiến nó dễ bị tên lửa đánh chặn bắn hạ. Ngoài ra, một bất lợi khác được các chuyên gia Mỹ nêu ra là tên lửa này không thể bay ở bất kỳ độ cao nào và nhất là khi có nguy cơ gặp nạn khi bay ở tầm thấp.

  Từ những luận điểm trên, New York Times khẳng định Liên Xô không sản xuất tên lửa siêu thanh chống hạm không phải vì không thể chế tạo được mà vì chúng sẽ trở nên vô dụng. Tờ báo Mỹ “mỉa mai” rằng Zirkon chỉ là thứ vũ khí kỳ diệu đối với một cuộc chiến trên máy tính, song không có gì kỳ diệu trong lĩnh vực chế tạo của thế giới thực.

  Mỹ chỉ tin vào các loại vũ khí "truyền thống" của mình?

  Tờ báo Mỹ tự tin khẳng định: “Hầu hết khí tài quân sự mà ông Putin đang phô trương đều ‘mang dáng dấp’ thời Liên Xô. Đó là thời mà những dự án vũ khí tỏ ra ‘chết yểu’, các loại vũ khí thậm chí còn bị chính quân đội Liên Xô khước từ không phải vì chúng quá tối tân mà vì chúng không thể sử dụng được trên thực tế”.

  New York Times bình luận thêm rằng, kho vũ khí chiến sự của Liên Xô đầy rẫy những dự án “khủng” vốn được mệnh danh là tối mật dù chúng có khả thi hay không. Theo tờ báo Mỹ, đây là điều mà Tổng thống Putin đang lợi dụng để phô trương và là điều mà giới tướng lĩnh quân sự Nga đang “rót lời đường mật”.

  Theo người Mỹ thì Nga đang “ca ngợi quá lời” như trường hợp củ S-400. Bên cạnh đó, New York Times tin rằng Nga không chỉ thường dẫn lại những loại vũ khí tối mật song thất bại từ thời Liên Xô mà còn cố gắng “xào xáo” chúng để biến chúng thành sự thành công trong quan hệ công chúng.

  Theo Đông Phong/Báo Đất Việt

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-tu-che-bai-toi-im-lang-truoc-vu-khi-nga/20191205061822990