Mỹ phá đường dây lừa đảo y tế lớn gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD

  Các điều tra viên Mỹ ngày 9/4 thông báo đã triệt phá một trong những đường dây gian lận và trục lợi lớn nhất trong lịch sử Mỹ, khởi tố 24 đối tượng có liên quan.

  Ảnh minh họa

  AFP dẫn thông tin do các điều tra viên của Mỹ công bố cho biết, đường dây gian lận bảo hiểm y tế vừa bị bóc tách có các hành vi gian lận liên quan tới hoạt động cung cấp các thiết bị chỉnh hình, cụ thể là băng quấn cố định cổ tay, đầu gối và các bộ phận cơ thể khác cho những bệnh nhân cao tuổi hoặc người khuyết tật.

  Theo kết quả điều tra của giới chức Mỹ, hàng trăm nghìn bệnh nhân đã bị mạng lưới tiếp thị xuyên quốc gia đặt trụ sở ở Philippines và Mỹ Latinh gọi điện thoại mời chào, lôi kéo tham gia chương trình gian lận này.

  Trên thực tế, theo các điều tra viên Mỹ, các bệnh nhân này không thực sự cần đến các thiết bị hỗ trợ như vậy nhưng họ thuộc diện được bảo hiểm trong chương trình bảo hiểm y tế công cộng Medicare. Sau khi thuyết phục được các bệnh nhân tham gia, đường dây lừa đảo cũng bị cáo buộc đã trả tiền cho các bác sĩ để họ kê đơn các thiết bị chỉnh hình cho những bệnh nhân vốn không cần đến mà thậm chí không gặp hay trực tiếp thăm khám cho họ.

  Giới chức tư pháp Mỹ cho biết đã buộc tội 24 đối tượng dính líu tới đường dây gian lận xuyên quốc gia vừa bị bóc dỡ. Những người này bao gồm các giám đốc điều hành và quản lý của nhiều công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lâm sàng từ xa, chủ sở hữu của hàng chục công ty thiết bị y tế và các bác sỹ.

  Ngoài các cá nhân bị truy tố, giới chức Mỹ cũng đã công bố nhiều mức phạt hành chính đối với 130 nhà cung cấp thiết bị chỉnh hình liên quan đến vụ việc. Với thiệt hại được cho là lên đến hơn 1,2 tỷ USD theo như thông tin do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, đây được cho là một trong những vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

  “Hôm nay, một trong những vụ gian lận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn nhất trong lịch sử Mỹ đã kết thúc”, ông Robert Johnson - trợ lý Giám đốc của FBI, một trong số các cơ quan của Mỹ tham gia điều tra vụ việc - cho biết.

  Theo Bộ Tư pháp Mỹ, số tiền thu được từ vụ gian lận này đã được các thành viên trong đường dây nói trên “rửa” thông qua các công ty bình phong quốc tế và được sử dụng để mua ô tô, du thuyền và bất động sản hạng sang ở Mỹ và các nước.

  Theo giới chức Mỹ, họ đã mở cuộc điều tra sau khi được Medicare - chương trình bảo hiểm y tế công chủ chốt của Mỹ – thông báo về việc đã nhận được các yêu cầu thanh toán bảo hiểm đáng ngờ trị giá lên đến hơn 1,7 tỷ USD.

  Medicare là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống an sinh xã hội Mỹ. Chương trình này được khởi động từ những năm 60 của thế kỷ trước nhằm cung cấp bảo hiểm y tế công cộng cho những người Mỹ trên 65 tuổi. Chương trình này sau đó đã được mở rộng sang các nhóm đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em và cựu quân nhân.

  Giới chức Mỹ cho hay, hiện nay, tổng cộng có 112 triệu người ở nước này đang được thụ hưởng chính sách bảo hiểm Medicare. Tuy nhiên, chương trình này thường xuyên bị lợi dụng để trục lợi. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ, kể từ khi được thành lập vào năm 2007 đến nay, Lực lượng phòng chống gian lận Medicare đã hoàn tất hồ sơ khởi tố gần 4.000 người bị cáo buộc có các hành vi gian lận liên quan tới chương trình. Tổng số tiền bị yêu cầu thanh toán khống lên tới hơn 14 tỷ USD.

  Tâm An

   Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/the-gioi/my-pha-duong-day-lua-dao-y-te-lon-gay-thiet-hai-hon-1-ty-usd-447527.html