Mỹ điều máy bay do thám qua eo biển Đài Loan khiến Bắc Kinh phản ứng

Một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ đã bay qua eo biển Đài Loan hôm 27-2 trong một cuộc diễn tập nhằm khẳng định quyền hoạt động trong không phận quốc tế bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của quân đội Trung Quốc.

Trong một tuyên bố hôm 27-2, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết chuyến bay của chiếc P-8A Poseidon trên tuyến đường thủy ngăn cách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế, thể hiện “cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở”.

Nhưng một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) - Thượng tá Shi Yi, cáo buộc Washington gây căng thẳng cho khu vực thông qua hành động này.

Ông Shi cho biết chuyến bay của Mỹ “đã cố tình làm gián đoạn tình hình khu vực và gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Một chiếc P-8A của Mỹ

Một chiếc P-8A của Mỹ

Tuyên bố của Hạm đội 7 Mỹ trong khi đó cho biết Washington sẽ tiếp tục “bay, dong buồm và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, kể cả bên trong eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ có chủ quyền của họ và có thể sử dụng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết. Bắc Kinh đã điều máy bay và tàu quân sự đi vào eo biển Đài Loan hằng ngày.

Hôm 28-2, Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 14 máy bay và 3 tàu hải quân Trung Quốc xung quanh hòn đảo, trong đó có 4 máy bay đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển.

Chuyến bay P-8A của Mỹ hôm 27-2 là chuyến bay thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần thu hút sự chú ý đáng kể từ PLA.

Anh Duy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/my-dieu-may-bay-do-tham-qua-eo-bien-dai-loan-khien-bac-kinh-phan-ung_144044.html