Mỹ có thể sẽ cung cấp tên lửa ATACMS tầm xa cho Ukraine

Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa tiên tiến để giúp Kiev thực hiện các cuộc phản công.

Báo chí dẫn lời các quan chức Mỹ thạo tin cho biết Ukraine sẽ nhận được một số tên lửa ATACMS với tầm bắn lên tới 190 dặm (300 km).

Điều này sẽ cho phép Kiev tấn công các mục tiêu của Nga ở sâu phía sau chiến tuyến. Việc này diễn ra trong bối cảnh ít nhất một tên lửa của Ukraine đã bắn trúng trụ sở hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea hôm 22-9.

Một nguồn tin quân sự Ukraine nói với BBC rằng cuộc tấn công vào cảng Sevastopol được thực hiện bằng tên lửa Storm Shadow do Anh và Pháp cung cấp, nhấn mạnh tầm quan trọng của vũ khí phương Tây viện trợ đối với Kiev.

Những tên lửa như vậy có tầm bắn chỉ hơn 150 dặm.

NBC News và The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Biden đã nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kyiv sẽ nhận được "một số lượng nhỏ" tên lửa ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật của quân đội). Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Nhà Trắng hôm 21-9.

WSJ cho biết thêm rằng vũ khí sẽ được gửi đến Ukraine trong những tuần tới.

Hệ thống ATACMS trong một lần khai hỏa

Hệ thống ATACMS trong một lần khai hỏa

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời một số nguồn thạo tin nói rằng Ukraine sẽ trang bị ATACMS bằng bom chùm thay vì một đầu đạn đơn lẻ.

Cả Mỹ và Ukraine đều chưa chính thức xác nhận thông tin trên truyền thông Mỹ.

Sau cuộc đàm phán Biden-Zelensky, Washington đã công bố một khoản viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD - bao gồm pháo binh và đạn - cho Ukraine. Xe tăng Abrams của Mỹ sẽ được chuyển đến Kiev vào tuần tới.

Tuy nhiên, cả hai tổng thống đều lảng tránh vấn đề ATACMS.

Họ cho biết các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga, các vị trí chỉ huy và các trung tâm hậu cần khác nằm sâu phía sau chiến tuyến khi đó sẽ nằm trong khoảng cách tấn công, buộc Moscow phải di chuyển chúng ra xa hơn và do đó khiến việc tiếp tế quân đội và vũ khí trở nên khó khăn hơn.

Ukraine cho biết các vị trí của Nga ở khu vực Ukraine bị chiếm đóng ở phía nam - bao gồm cả Crimea - sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương.

Chính quyền Biden ban đầu do dự trong việc cung cấp cho Ukraine vũ khí hiện đại. Nhưng lập trường của chính quyền Mỹ kể từ đó đã thay đổi đáng kể, với việc Kyiv có được hệ thống tên lửa tầm xa Himars có độ chính xác cao và tên lửa phòng không Patriot.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden vẫn do dự về việc chuyển giao ATACMS, trong bối cảnh lo ngại rằng những tên lửa như vậy có thể khiến một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga có nguy cơ gia tăng.

Anh Duy

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/my-cung-cap-ten-lua-atacms-tam-xa-cho-ukraine_152999.html