Mỹ chính thức bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc sau hơn 1 năm vắng bóng

Với 75 phiếu thuận và 18 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 16/12 đã thông qua đề cử của Tống Mỹ Joe Biden, nhất trí chọn nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Quyết định này đánh dấu sự vượt qua trở ngại cuối cùng trong cuộc tranh cãi của Quốc hội về việc đề cử từng khiến chính quyền Biden không có đặc phái viên tại Trung Quốc trong suốt 11 tháng kể từ khi ông lên nắm quyền.

Tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns. Nguồn: SCMP

Tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns. Nguồn: SCMP

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết: “Nếu có một nơi nào đó mà chúng ta cần đại sứ thì đó là Trung Quốc. Chúng ta đã dành rất nhiều thời gian để xem xét những thách thức từ phía Trung Quốc. Nhưng chúng ta không có một đại sứ Mỹ để giúp giải quyết những thách thức đó”.

Đại sứ trước đây của Mỹ tại Trung Quốc, ông Terry Branstad đã từ chức vào tháng 10/2020 và phải 8 tháng sau, Nhà Trắng mới đề cử ông Nicholas Burn – cựu Đại sứ của Mỹ tại NATO và Hy Lạp vào vị trí này.

Trong khi các cơ quan của Mỹ đang tiến hành đánh giá về chính sách đối với Trung Quốc, việc đề cử của chính quyền Biden còn bị trì hoãn khi đối mặt với sự phản đối của một số thành viên đảng Cộng hòa ở Quốc hội.

Ông Nicholas Burn là nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, từng làm việc trong các chính quyền của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Đường lối cứng rắn của ông đối với Trung Quốc đã giúp ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nhà lập pháp từ 2 đảng phái. Thượng nghị sĩ James Risch của bang Idaho cho biết: “Có rất nhiều vấn đề tồn tại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đại sứ Burns sẽ là người giúp chúng ta giải quyết những vấn đề này”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo SCMP

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-chinh-thuc-bo-nhiem-dai-su-moi-tai-trung-quoc-sau-hon-1-nam-vang-bong-post912292.vov