Mỹ chặn tướng Nga ở Bắc Syria

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey nói rằng vụ đụng độ đã được giải quyết thông qua các kênh liên quân sự và ông cũng không xác định được vị tướng cấp cao đó của Nga.

Lực lượng Mỹ đã chặn một thiếu tướng chưa được xác định của Nga ở miền bắc Syria trong các chiến dịch tránh xung đột của Mỹ, đặc phái viên của Mỹ về Syria và liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - ông James Jeffrey cho biết hôm 23-1.

Theo trang tin The Moscow Times, Nga và Mỹ đã nhiều lần đụng độ trong các chiến dịch tránh xung đột của họ ở Syria, kể cả cách đây 14 tháng khi Nga di chuyển tới thị trấn Manbij, phía bắc Syria, ông Jeffrey nói ngày 23-1.

Nga can thiệp quân sự vào Syria từ cuối tháng 9-2015. Ảnh: TASS

Nga can thiệp quân sự vào Syria từ cuối tháng 9-2015. Ảnh: TASS

“Có thời điểm chúng tôi đã chặn một thiếu tướng của Nga khi ông ta đang lái xe hướng tới thị trấn Manbij”, ông Jeffrey cho biết.

Ông Jeffrey nói rằng vụ đụng độ đã được giải quyết thông qua các kênh liên quân sự và ông cũng không xác định được vị tướng cấp cao đó của Nga.

Đặc phái viên của Mỹ nói thêm rằng lực lượng Mỹ và lực lượng Nga cũng xảy ra “những cuộc xung đột nhỏ khác” tại TP Qamishli, đông bắc Syria.

Theo ông Jeffrey, tất cả những vụ đụng độ đều được giải quyết thông qua các kênh quân sự, có lúc ở cấp đại tá, có khi ở cấp một sao, có khi cấp ba sao.

Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận về tuyên bố của ông Jeffrey.

Ông Jeffrey đưa ra những bình luận trên sau khi xuất hiện thông tin lực lượng Mỹ chặn một đoàn xe tuần tra quân sự của Nga tiếp cận một mỏ dầu ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria hôm 18-1.

Hai năm trước, Mỹ không kích giết chết từ 5-200 lính đánh thuê Nga khi họ cố gắng chiếm một cơ sở lọc dầu ở vùng Deir Ez Zor, miền đông Syria.

Nga từ năm 2015 đã tiến hành chiến dịch trên không và trên biển ở Syria nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi quốc gia Trung Đông này rơi vào nội chiến. Trước Nga, năm 2014, liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã triển khai tới Syria.

Tính đến giữa tháng 12-2019, lực lượng Mỹ được triển khai tại 11 căn cứ và đồn bốt quân sự ở đông bắc Syria, trong đó năm căn cứ ở Hasakah, bốn căn cứ ở Deir Ez Zor và hai căn cứ ở Raqqa, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tháng trước.

Lực lượng Mỹ rút khỏi những khu vực do người Kurd kiểm soát song vẫn ở lại các tỉnh giàu dầu mỏ Deir Ez Zor và Hasakah sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự đánh lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria.

TRI TÚC

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/my-chan-tuong-nga-o-bac-syria-885428.html