Mỹ bắt tàu chở dầu treo cờ Nga, Moscow phản đối

Hôm qua (7/1), quân đội Mỹ đưa thông báo đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Nga tại phía Bắc Đại Tây Dương với lý do tàu này đã vi phạm lệnh cấm vận xuất khẩu dầu của Venezuela.

Con tàu mang cờ Nga vừa bị phía Mỹ bắt giữ có tên là Marinera, trước đây là Bella-1. Con tàu được cho là đã xuất phát từ khu vực vùng biển Venezuela, từ chối cho lực lượng tuần duyên Mỹ ở Caribe kiểm tra trước đó. Tàu đã đổi sang treo cờ Nga trước khi bị bắt giữ ở khu vực Đại Tây Dương. Đây được xem là lần đầu tiên trong nhiều năm quân đội Mỹ trực tiếp bắt giữ một tàu mang cờ Nga.

Tàu Marinera nhìn từ đằng xa. Ảnh: Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ.

Tàu Marinera nhìn từ đằng xa. Ảnh: Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội X, Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ (EUCOM) cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho lực lượng đặc nhiệm quân sự và Lực lượng Tuần duyên Mỹ tiếp cận và bắt giữ tàu chở dầu Marinera theo lệnh của một tòa án liên bang, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chiến dịch này khép lại cuộc truy đuổi con tàu kéo dài hơn hai tuần trên Đại Tây Dương.

Theo phía Mỹ, Lực lượng Tuần duyên đã tiến hành bắt giữ tàu Marinera tại khu vực gần Iceland, với sự phối hợp của Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng Mỹ. Anh cũng tham gia hỗ trợ chiến dịch, triển khai máy bay trinh sát theo dõi tàu và cung cấp căn cứ không quân cho Không quân Mỹ.

Liên quan đến việc thực thi lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ Venezuela, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth khẳng định chiến dịch này vẫn đang tiếp diễn. Ông cho biết Mỹ đã bắt giữ hai tàu chở dầu, bao gồm cả các tàu không quốc tịch hoặc không được cấp phép, và nhấn mạnh quân đội Mỹ sẵn sàng tiếp tục hành động nhằm bảo vệ các lợi ích của Washington.

"Như Tổng thống (Donald Trump - ND) đã nói, quân đội của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Tổng thống khi đã lên tiếng thì sẽ thực hiện. Chúng tôi là một chính quyền hành động, nhằm thúc đẩy các lợi ích của Mỹ và điều đó đang được thể hiện một cách rõ ràng”, ông Hegseth nhấn mạnh.

Phía Mỹ cáo buộc tàu Marinera là một phần của “hạm đội bóng tối” vận chuyển dầu mỏ của Venezuela, vi phạm các biện pháp trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt. Nhà Trắng tuyên bố có thể đưa thủy thủ đoàn ra xét xử và sẽ tiếp tục ngăn chặn các tuyến vận chuyển dầu bị coi là trái phép.

Ngay sau đó, Nga phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ, cho rằng việc bắt giữ tàu Marinera trên vùng biển quốc tế vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và quyền tự do hàng hải. Moscow khẳng định con tàu đã được cấp giấy phép tạm thời treo cờ Nga từ ngày 24/12/2025, đồng thời yêu cầu Mỹ bảo đảm an toàn, đối xử nhân đạo với các công dân Nga trên tàu và không cản trở việc họ sớm trở về nước. Bộ Ngoại giao Nga cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc.

Trong khi đó, Liên hợp quốc kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng. Giới quan sát cho rằng vụ việc có thể làm quan hệ Mỹ – Nga thêm phức tạp trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt và đối đầu chiến lược vẫn leo thang.

Nhận định về vụ việc, nghiên cứu viên Gonzalo Saiz Erausquin thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh cho rằng việc thu giữ các tàu chở dầu là biện pháp có chi phí rất lớn, không chỉ về mặt quân sự mà còn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc duy trì con tàu, xử lý hàng hóa cũng như số phận của thủy thủ đoàn.

Vụ việc bắt giữ tàu Marinera mang cờ Nga cho thấy Mỹ vẫn duy trì quan điểm cứng rắn trong thực hiện các biện pháp kiểm soát dòng chảy dầu mỏ từ Venezuela, bất chấp đã can thiệp quân sự và bắt giữ Tổng thống nước này trong chiến dịch ngày 3/1 vừa qua.

Quốc Khánh/VOV1, Minh Phượng/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-bat-tau-cho-dau-treo-co-nga-moscow-phan-doi-post1259825.vov