'Mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi'

Theo khảo sát của đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, hiện nay, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất; tiếp đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong 2 năm qua (từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022), thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm đã ghi nhận nhiều diễn biến thăng trầm. Trong đó, mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiếm.

Thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus trong ngày 30/6, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết theo dữ liệu chung về thị trường, hiện nay, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất; tiếp đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi.

Đáng chú ý, mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh (lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1/2020). Tuy nhiên, bước sang tháng 6/2022, giá vàng và chứng khoán đã giảm; chỉ tăng ở mức 34% và 21% so với tháng 1/2020.

Nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy trong quý 2/2022, đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Đơn cử như tại thành phố Hà Nội, mặc dù nhu cầu tìm kiếm đất nền trong quý 2 vừa qua giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven vẫn tăng mạnh. Trong đó, đất nền tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai lần lượt tăng so với trung bình giá năm 2021 từ 31%, 27% và 20%.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm đất trong quý 2/2022 cũng giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền ở nhiều khu vực của thành phố này đều tăng so với trung bình năm 2021. Điển hình như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%...

Cũng như đất nền, mức độ quan tâm chung cư cho thuê tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng được ghi nhận theo chiều tăng, lợi suất cho thuê có tỷ lệ thuận.

Xét trên toàn quốc, ước tính nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê mảng văn phòng tăng 7%, nhà phố tăng 63%, chung cư tăng 18% so với cùng kỳ 2021.

Đối với chung cư cho thuê, lượng quan tâm tăng chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm như huyện Gia Lâm tăng 13%, Đông Anh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh, lượng tìm kiếm chung cư cho thuê tăng nhiều nhất ở phía Đông như quận 2 tăng 36%, quận 1 tăng 13%, quận 7 tăng 10%...

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh tình hình kinh tế và xu hướng tìm kiếm hiện nay, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới việc giá bất động sản tăng hay không là do "nhu cầu của thị trường."

"Hiện nay, 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lý do là tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, nên nhu cầu về nhà ở vẫn cao,” ông Quốc Anh nhấn mạnh./.

Hùng Võ (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/muc-do-tang-gia-cua-nha-dat-vuot-vang-chung-khoan-va-tien-gui/801212.vnp