Mùa Hè nóng hơn làm tăng nguy cơ ung thư da

Nhiệt độ mùa Hè cao hơn, do khủng hoảng khí hậu gây ra, sẽ khiến số ca mắc ung thư da cao hơn, trong đó có những loại ung thư có thể gây chết người, như ung thư hắc tố. Đây là cảnh báo vừa được giới khoa học Anh công bố.

Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại London, Anh, ngày 11/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại London, Anh, ngày 11/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tháng trước, Anh đã ghi nhận mức nhiệt cao chưa từng thấy, lên tới 40,2 độ C. Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh báo đợt nắng nóng này không chỉ xảy ra 1 lần và nhiệt độ cao có thể xảy ra thường xuyên hơn. Giới chức y tế cho rằng nắng nóng do biến đổi khí hậu có thể khiến tỷ lệ phơi nhiễm bức xạ tia cực tím (UV) cao hơn.

Bà Sarah Danson, Giáo sư khoa ung thư tại Đại học Sheffield, quan ngại nắng nóng hơn trong mùa Hè có thể kéo theo nhiều ca mắc ung thư hắc tố hơn và có nhiều ca tử vong hơn do mắc bệnh này. Theo bà Julia Newton-Bishop, nhà khoa học lâm sàng đứng đầu nhóm nghiên cứu ung thư hắc tố tại Đại học Leeds, về cơ bản, nguyên nhân dẫn đến ung thư hắc tố là do cháy nắng. Thời tiết cực đoan khiến giới chuyên gia lo ngại tình trạng cháy nắng sẽ tăng lên, khiến số người người mắc ung thư hắc tố tăng theo.

Theo dữ liệu của Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK), tỷ lệ tử vong do ung thư da ở nam giới tại nước này đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ những năm 1970. Tỷ lệ nữ giới mắc ung thư da cũng tăng. Giới khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số yếu tố, trong đó có việc người dân phơi nắng nhiều hơn khi đi nghỉ, đồng thời cảnh báo rằng phơi nắng 2 năm/lần có thể khiến nguy cơ ung thư da tăng gấp 3 lần.

Giáo sư Dann Mitchell, một chuyên gia về khoa học khí hậu tại Đại học Bristol, cho rằng mối liên quan giữa thời tiết ấm hơn và sức khỏe có thể là gián tiếp. Theo ông, một trong những tín hiệu rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu là nhiệt độ nóng hơn, không chỉ vào mùa Hè mà còn quanh năm. Nhiệt độ thay đổi kéo theo hành vi thay đổi, theo đó người dân ở Anh có xu hướng ra ngoài nhiều hơn khi nhiệt độ ấm áp. Điều này dẫn đến việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng Mặt Trời trong suốt cả năm, đặc biệt là việc tiếp xúc nhiều hơn với tia UV - yếu tố có thể gây ung thư da. Giáo sư Mitchell nhấn mạnh những tác động của khủng hoảng khí hậu đối với sức khỏe vẫn chưa được thảo luận đủ và cần tiến hành thêm các nghiên cứu.

Trong khi đó, bà Karis Betts, quản lý lĩnh vực thông tin y tế tại Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động của các đợt nắng nóng gần đây đối với các trường hợp ung thư da vì ung thư thường mất nhiều năm để phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý thủ phạm gây ra cháy nắng và ung thư da là tia cực tím của Mặt Trời, chứ không phải sức nóng. Do đó, dù có nắng nóng hay không, tia UV của Mặt Trời có thể khiến người dân bị cháy nắng.

Để giảm thiểu nguy cơ trên, giới chuyên gia Anh đã chỉ ra một số biện pháp, trong đó có việc giảm tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 11h đến 15h, mặc áo dài tay và đội mũ, bôi kem chống nắng. Bên cạnh đó, cần gặp bác sĩ ngay khi cảm thấy lo lắng về một nốt ruồi mới xuất hiện hoặc đang thay đổi.

Ngọc Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/mua-he-nong-hon-lam-tang-nguy-co-ung-thu-da-20220819224652737.htm