Mozambique: Đảng cầm quyền thắng lớn trong tổng tuyển cử

  1 đăng lạiGốc

  Chủ tịch Quốc hội Mozambique, Veronica Macamo, cho biết kết quả bầu cử lần này đã phản ánh niềm tin của người dân đối với đảng cầm quyền Frelimo.

  Ngày 27/10, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Mozambique (CNE) thông báo đương kim Tổng thống Filipe Nyusi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tổ chức hôm 15/10 vừa qua.

  Bên cạnh đó, đảng cầm quyền Frelimo cũng giành được ghế tỉnh trưởng tại toàn bộ 10 tỉnh ở Mozambique.

  Theo phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi, trong buổi lễ với sự tham dự của đại diện các chính đảng tham gia tranh cử, các quan sát viên trong và ngoài nước, Chủ tịch CNE Abdul Carimo cho biết đảng Frelimo và Tổng thống Nyusi đã giành vị trí đứng đầu với 73% số phiếu ủng hộ.

  Ông Ossufo Momade, ứng cử viên của đảng đối lập Renamo chỉ đứng ở vị trí thứ 2 với 21,88% phiếu bầu và ông Daviz Simango, ứng cử viên của đảng MDM - đảng chính trị lớn thứ 3 tại Mozambique giành được 4,38% số phiếu.

  Còn tại Quốc hội, đảng Frelimo giành được 184 ghế so với 60 ghế của Renamo và 6 ghế của MDM.

  Trong cuộc bầu cử năm 2014, Frelimo có 144 ghế, Renamo có 89 ghế và 17 ghế thuộc về MDM.

  Đã có khoảng 40 chính đảng và liên minh tham gia cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Mozambique.

  Theo CNE, các cuộc bỏ phiếu đã diễn ra trong hòa bình và thành công, dù Renamo và MDM tuyên bố đã có gian lận và bạo lực trong quá trình bầu cử.

  Chủ tịch Quốc hội Mozambique, Veronica Macamo, cho biết kết quả bầu cử lần này đã phản ánh niềm tin của người dân đối với đảng cầm quyền Frelimo./.

  Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)

   Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/mozambique-dang-cam-quyen-thang-lon-trong-tong-tuyen-cu/604034.vnp