Một nước Đông Nam Á chính thức bày tỏ ý định gia nhập BRICS

Ngoại trưởng Thái Lan Marit Sangyemphong mới đây đã chuyển tới người đồng cấp Nga Sergei Lavrov văn bản chính thức bày tỏ ý định gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thái Lan nộp văn bản bày tỏ ý định gia nhập BRICS. (Nguồn: Reuters)

Thái Lan nộp văn bản bày tỏ ý định gia nhập BRICS. (Nguồn: Reuters)

Việc chuyển văn bản này được thực hiện ngay sau phiên “Đối thoại giữa BRICS và các nước đang phát triển” diễn ra tại Nizhni Novgorod, Nga hôm 11/6.

Theo thông báo, các nước thành viên đều hoan nghênh quyết định của Thái Lan và tin tưởng nước này sẽ đóng góp vào thành công của tổ chức này.

Năm 2024, Nga nhận chức Chủ tịch luân phiên BRICS.

Đầu năm nay, BRICS kết nạp thêm 5 thành viên mới bao gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Iran, Ai Cập và Ethiopia.

Hội nghị thượng đỉnh của nhóm sẽ được tổ chức tại Kazan (Nga) vào tháng 10 tới.

Cuối tháng 5, nội các Thái Lan thông qua dự thảo thư của chính phủ trong đó nêu ý định của Bangkok trở thành thành viên của BRICS.

Người phát ngôn chính phủ Chai Wacharonke cho biết, hội nghị thượng đỉnh BRICS tiếp theo được tổ chức tại Nga vào tháng 10 là cơ hội để Bangkok đẩy nhanh việc gia nhập.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố: “Việc Thái Lan gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích cho ở một số khía cạnh. Đơn cử như nâng cao vai trò của đất nước trên trường quốc tế, tăng cơ hội tham gia hoạch định chính sách kinh tế quốc tế và tạo ra một trật tự thế giới mới".

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mot-nuoc-dong-nam-a-chinh-thuc-bay-to-y-dinh-gia-nhap-brics-274941.html