Một giờ với Phó Chủ tịch phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton

Báo Công Thương
Gốc

Ông Jimmy Yam - Phó Chủ tịch Phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton đã dành một giờ trao đổi với phóng viên Báo Công Thương

Theo đó, trong chuyến công tác của mình tại Việt Nam vào đầu tháng 11 vừa qua, ông Jimmy Yam - Phó Chủ tịch Phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton đã dành một giờ trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về xu hướng năng lượng hiện nay và giải pháp quản lý năng lượng hiệu quả cũng như vị thế của Việt Nam trong chiến lược phát triển của Eaton thời gian tới.

Theo thông tin được Eaton chia sẻ, theo một nghiên cứu thì trong 15 năm tới, một nửa lượng điện trên thế giới sẽ đến từ các nguồn tài nguyên tái tạo. Điều đó có nghĩa là ngày càng sẽ có nhiều nguồn năng lượng được hòa lưới phân phối và thêm nhiều gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng sẽ có thể sản xuất, bán cũng như tiêu thụ năng lượng.

Quá trình chuyển đổi năng lượng này đang làm thay đổi cách quản lý và tối ưu hóa năng lượng cho các gia đình ở cấp độ cơ sở cũng như cho các tiện ích. Với nhiều nguồn năng lượng đa dạng và tính ổn định không đồng đều, liệu có thể đảm bảo hệ thống năng lượng ổn định, an toàn và hiệu quả? Những chia sẻ của ông Jimmy Yam sẽ cho thấy với phương pháp tiếp cận “Tất cả như một lưới điện” mà Eaton đưa ra sẽ giúp cho công tác quản lý năng lượng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thưa ông, được biết Eaton là công ty cung cấp các giải pháp quản lý điện và các giải pháp công nghiệp. Cách tiếp cận mới “Tất cả như một lưới điện” mà Eaton đưa ra là nhằm giải quyết vấn đề kết nối lưới điện truyền tải truyền thống với nguồn năng lượng tái tạo?

Ông Jimmy Yam - Phó Chủ tịch Phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton

Ông Jimmy Yam - Phó Chủ tịch Phụ trách ngành điện khu vực Đông Á của Eaton

Trước hết tôi muốn đưa ra ví dụ cho các bạn thấy là đang có sự thay đổi trong sử dụng năng lượng. Hiện nay xu hướng sử dụng xe điện đang tăng lên, nhu cầu sử dụng điện rất lớn. Hệ thống lưới điện truyền thống thì không thể đáp ứng được các trạm sạc điện đang ngày càng mọc lên ở khắp nơi và đảm bảo sự ổn định của lưới điện.

Với sự phát triển như vậy, điện lưới không thể đáp ứng, người ta phải phát triển năng lượng tái tạo. Lúc này nguồn năng lượng tái tạo (điện gió và mặt trời) sẽ cần đến hệ thống lưu trữ điện để khi cần hệ thống này cung cấp cho phụ tải. Trong tương lai thậm chí hệ thống này còn có thể kết nối vào lưới điện truyền thống và cung cấp ngược lại cho lưới điện.

Khi kết nối năng lượng tái tạo vào lưới truyền tải, giải pháp về công nghệ mà Eaton đưa ra sẽ giúp quản lý, giám sát thông minh kết nối hai nguồn điện ấy để đảm bảo ổn định về tần số.Phương pháp tiếp cận “Tất cả như một lưới điện- Everything as a Grid” là nhằm dẫn dắt và quản lý sự thay đổi trong cách phân phối và quản lý năng lượng.

Xin ông chia sẻ rõ hơn về phương pháp tiếp cận này và các giải pháp cụ thể của Eaton?

Phương pháp tiếp cận “Tất cả như một lưới điện” đối với quá trình chuyển đổi năng lượng là một sự tái định hình đổi mới sáng tạo bằng cách điều chỉnh các công nghệ kỹ thuật số để tối ưu hóa và chuyển đổi các giải pháp quản lý năng lượng của Eaton. Với các công nghệ tiên tiến và trí thông minh kỹ thuật số, Eaton đang mở ra một tương lai năng lượng carbon thấp dành cho tất cả mọi người.

Trong khi chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng đã trở thành một xu hướng toàn cầu và tác động đến mọi quốc gia, với vị thế là một công ty toàn cầu về quản lý năng lượng chúng tôi có thể cung cấp những giải pháp hoàn chỉnh cho người dùng. Hiện Eaton đã và đang giúp khách hàng bổ sung cơ sở hạ tầng dành cho năng lượng tái tạo, lưu trữ và xe điện một cách an toàn vào nguồn năng lượng hỗn hợp của họ nhằm giúp nó trở nên bền vững và thích ứng tốt hơn trong khi vẫn giảm được chi phí năng lượng.

Ngày hội Công nghệ Eaton - Eaton Tech Day 2022 được tổ chức tại Hà Nội ngày 9.11 vừa qua

Được biết Eaton là một Tập đoàn toàn cầu và đã có mặt ở Việt Nam nhiều năm qua. Eaton đang có những hoạt động gì và Việt Nam đang ở vị thế nào trong chiến lược kinh doanh của Eaton?

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo Việt Nam tiếp tục duy trì nền kinh tế tăng trưởng cao trong thời gian tới. Có thể dự đoán nhu cầu số hóa và đẩy mạnh công nghiệp hóa trong nước sẽ ngày càng tăng. Với phương pháp tiếp cận mới và các giải pháp hoàn thiện, Eaton có thể giúp các khách hàng của mình đạt được mục tiêu số hóa và công nghiệp hóa.

Đồng thời Việt Nam đã cam kết xây dựng và thực hiện các giải pháp mạnh mẽ nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tiến tới mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Eaton với cam kết mạnh mẽ về môi trường và năng lực công nghiệp hàng đầu thế giới, sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy nền kinh tế năng lượng carbon thấp tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Eaton đã triển khai nhiều dự án hợp tác với Viettel, FPT Telecom… để xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn. Trong thời gian tới, các trung tâm dữ liệu là một lĩnh vực trọng điểm mà Eaton triển khai tại Việt Nam.

Chúng tôi xác định sẽ mở rộng quy mô và phát triển kinh doanh của mình ở Việt Nam và hướng tới tăng trưởng gấp 1,5-2 lần so với trước.

Trước tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển năng lượng chúng tôi mong muốn sẽ mang đến nhiều giải pháp hơn nữa cho thị trường Việt Nam, không chỉ mảng trung tâm dữ liệu mà còn cả lĩnh vực phân phối, quản lý hệ thống điện năng.

Điểm quan trọng nằm trong chiến lược phát triển của Eaton tại Việt Nam là chúng tôi tìm kiếm các đối tác là doanh nghiệp bản địa để hợp tác. Không đối tác nào hiểu được văn hóa bản địa bằng chính doanh nghiệp bản địa. Một khi họ kết hợp với tri thức, kinh nghiệm và công nghệ của Eaton thì cả hai bên sẽ cùng đạt được mục tiêu tăng trưởng và phát triển lâu dài. .

Ông có thể chia sẻ một số dự án carbon thấp tiêu biểu của Eaton?

Eaton đã triển khai rất nhiều dự án trên thế giới, cụ thể như: Tăng tiêu thụ năng lượng tái tạo tự sản xuất đang giúp cho Đại học Công giáo Lille Pháp đạt được một tương lai không carbon;

Các nguồn năng lượng phân phối được kiểm soát một cách linh hoạt và sáng tạo thông qua một lưới điện siêu nhỏ đang giúp nhà máy sản xuất Wadeville của chúng tôi ở Nam Phi giảm 50% thời gian dừng hoạt động và chi phí năng lượng;

Việc bắt đầu kiếm tiền từ các tài sản điện dự phòng mà trước đây chưa được sử dụng cho phép các khách hàng trung tâm dữ liệu tham gia vào việc đáp ứng tần số lưới điện, bán điện và giảm chi phí năng lượng…

Hiện Eaton cũng đang đẩy mạnh cam kết cải thiện chất lượng môi trường thông qua các mục tiêu đến năm 2030 cụ thể: Giảm một nửa lượng khí thải carbon từ các hoạt động của công ty; Giảm lượng phát thải từ sản phẩm và chuỗi cung ứng; Chứng thực tất cả các địa điểm sản xuất là cơ sở không có rác thải chôn lấp; Đạt được mục tiêu trung hòa carbon trong các hoạt động vào năm 2030.

Xin cảm ơn ông!

Được thành lập vào năm 1911, Eaton có trụ sở tại Mỹ, doanh thu của Eaton năm 2021 đạt 19,6 tỷ USD. Eaton sở hữu mạng lưới khách hàng tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Eaton chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp quản lý năng lượng thông minh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Hiện Eaton đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo của hành tinh, giúp giải quyết những thách thức cấp bách nhất về quản lý hiệu quả năng lượng điện, thủy lực và cơ khí theo cách ổn định, hiệu quả, an toàn và bền vững hơn.

Thu Hường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/mot-gio-voi-pho-chu-tich-phu-trach-nganh-dien-khu-vuc-dong-a-cua-eaton-226773.html