Một điểm đến của nghệ thuật và sáng tạo

Hong Kong (Trung Quốc) với kinh nghiệm tổ chức các sự kiện nghệ thuật và lễ hội đường phố luôn thu hút những du khách yêu thích nghệ thuật.

Bức tranh tường nổi tiếng tại Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: CNN)

Bức tranh tường nổi tiếng tại Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: CNN)

Là một điểm đến du lịch nổi tiếng hút khách ở châu Á, thời trước Covid-19, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) từng đón 56 triệu khách du lịch ở thời điểm đỉnh cao năm 2019, sau đó suy giảm mạnh do Covid-19 và hiện đang đà lấy lại “phong độ” với khoảng 13 triệu khách trong vòng nửa đầu năm 2023.

Cái tên Hong Kong được người yêu văn hóa, nghệ thuật nhắc đến vì nhiều lý do chính đáng. Đó là những kiến trúc nổi bật, bảng hiệu thư pháp neon, thiết kế đồ họa bắt mắt, âm nhạc Cantopop mạnh mẽ, một trong những ngành công nghiệp điện ảnh có ảnh hưởng nhất trên thế giới, khung cảnh văn hóa giống như “bữa tiệc” cho các giác quan.

Du khách là người yêu thích nghệ thuật, nhà sưu tập quốc tế thường tới đây bởi thành phố giống như bảo tàng nghệ thuật khổng lồ với những chuyến phà lịch sử, món ăn hấp dẫn, các lễ hội đường phố và các địa điểm nghệ thuật thú vị.

Nền nghệ thuật sôi động của Hong Kong thực sự không chỉ giới hạn trong các bảo tàng và phòng trưng bày. Thông qua Lễ hội tranh tường và nghệ thuật đường phố HKWALLS vào tháng Ba hằng năm, các nghệ sĩ đường phố trong nước và quốc tế biến những bức tường và con hẻm của thành phố thành “tấm thảm sáng tạo” nhiều màu sắc.

Bà Maria Wong, Giám đốc điều hành của tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận HKWALLS cho biết, “Nghệ thuật đường phố giống như tấm vải phủ đẹp trang trí cho nơi này. Bạn sẽ thấy những phong cách nghệ thuật đa dạng đến từ nhiều nơi khác nhau”.

Khởi sự từ đam mê

Bà Wong chia sẻ, HKWALLS được thành lập vào năm 2014, xuất phát từ mong muốn mang nhiều nét văn hóa nghệ thuật đường phố cho Hong Kong.

Với nguồn lực tối thiểu nhưng đam mê sáng tạo to lớn, từ lúc khởi đầu, nhóm đã phải đi hỏi xin các khoảng trống trên tường, và chỉ có 25 USD để mua vài chiếc thang. Cho tới nay, nhóm đã phát triển thành một tổ chức nghệ thuật được coi trọng, với những chương trình kéo dài quanh năm.

Với nhiều năm tổ chức các lễ hội nghệ thuật đường phố, bà Wong đúc rút nhiều kinh nghiệm về trưng bày nghệ thuật. Chính tinh thần dám làm đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một trong những dự án HKWALLS mà bà yêu thích.

Vào năm 2019, nghệ sĩ người Canada Fluke đang trên đường đến Hong Kong thì người chủ bức tường mà anh dự định vẽ bỗng thay đổi ý định nên anh không được phép vẽ ở đó nữa. Bà Wong phải gấp rút tìm địa điểm thay thế vào phút cuối và nhóm họ đã kịp thời vượt qua thử thách này. Bức tranh tường mô tả một cô giáo với bông hoa nở trên lòng bàn tay đã trở thành biểu tượng cảm hứng tại phố Wan Chai. “Bức tranh nói lên cách chúng tôi muốn nuôi dưỡng những người trẻ, rất được cộng đồng yêu thích”, bà nói.

Một trong những tác phẩm nổi bật khác là bức tranh của nhóm nghệ sĩ Đức Innerfields vẽ một cô gái trong bộ đồ phi hành gia ở giữa những bông hoa nhưng đang mải mê chăm chú nhìn vào điện thoại. Bức tranh tường ở phố Sheung Wan này “rất có ý nghĩa đối với chúng tôi vì nó nói lên việc mọi người tập trung vào điện thoại quá mức, đến mức bỏ lỡ những gì đang diễn ra xung quanh mình”, bà Wong chia sẻ.

Trong 10 năm qua, bà Wong đã chứng kiến sự phát triển của nền nghệ thuật Hong Kong, bao gồm sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các nhóm địa phương cũng như các tổ chức ở nước ngoài. Bà nói: “Một số người chỉ coi Hong Kong là thành phố thương mại với các ngân hàng và trung tâm mua sắm, nhưng bối cảnh nghệ thuật của chúng tôi sôi động không kém. Nền nghệ thuật Hong Kong rất đa dạng với sự pha trộn đa dạng giữa các phong cách, thể loại và phương tiện”.

Từ việc tổ chức Hội chợ nghệ thuật kỹ thuật số, được coi là hội chợ mỹ thuật số đầu tiên trên thế giới năm 2021, Hong Kong trở thành “bảng màu” dành cho các họa sĩ thuộc mọi loại hình nghệ thuật. Gần đây, việc khai trương Bảo tàng Cung điện và Bảo tàng M+, một trong những bảo tàng văn hóa thị giác hiện đại lớn nhất thế giới, đang giúp nâng tầm thành phố này như một trung tâm nghệ thuật và sáng tạo trong khu vực.

Chính quyền đóng vai trò tích cực trong hỗ trợ các nghệ sĩ và đưa nghệ thuật đến với cộng đồng địa phương. Họ cho phép sử dụng một số tòa nhà, không gian ngoài trời, khu triển lãm, nhà hát và câu lạc bộ đêm làm điểm đến cho các nghệ sĩ mới nổi và các dự án thử nghiệm.

Với bối cảnh nghệ thuật đa dạng, việc tìm kiếm địa điểm để thưởng thức nghệ thuật đường phố ở đây không hề khó khăn.

Điểm hẹn của người yêu nghệ thuật

HKWALLS có bản đồ các địa điểm vẽ tranh tường cho lễ hội Sheung Wan 2023 để giúp những người yêu thích nghệ thuật tìm đến thưởng ngoạn.

Sheung Wan, địa điểm tổ chức lễ hội HKWALLS vào tháng 3/2023, mang đến nhiều cơ hội cho những người đam mê nghệ thuật đường phố thưởng thức các tác phẩm sáng tạo của tổ chức HKWALLS, giữa bầu không khí sôi động của các hoạt động lễ hội đường phố và nhiều lựa chọn ẩm thực quốc tế.

Thị trấn Sai Kung là một địa điểm khác mà những người yêu thích nghệ thuật đường phố không nên bỏ lỡ. Năm 2021, HKWALLS đã mời các nghệ sĩ địa phương vẽ trên các con phố ở Sai Kung. Thị trấn ven biển nổi tiếng với các nhà hàng hải sản và Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận này hiện là một trong những địa điểm màu sắc nhất để chiêm ngưỡng các tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương.

Trong thập kỷ qua, nền nghệ thuật Hong Kong trải qua sự biến đổi đáng chú ý. Từ các bảo tàng mới và hội chợ nghệ thuật nổi tiếng thế giới, cho đến các lễ hội nghệ thuật đường phố được yêu thích, Hong Kong đón nhận sự sáng tạo ở mọi cấp độ. Khi đã có danh tiếng là “điểm hẹn”, những trải nghiệm nghệ thuật đích thực đang chờ đón du khách.

Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hong Kong được đánh giá là trường đào tạo nghệ thuật hàng đầu trên thế giới (xếp thứ nhất tại châu Á và thứ 10 trên thế giới trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật). Gần đây nhất, ngày 19/9, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hong Kong đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo các tài năng văn hóa nghệ thuật.

Nếu có dịp, “bữa tiệc” văn hóa nghệ thuật ở Hong Kong đang chờ bạn, với những trải nghiệm nghệ thuật đa dạng mang đẳng cấp thế giới.

(tổng hợp)

HOÀNG TRUNG HIẾU

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mot-diem-den-cua-nghe-thuat-va-sang-tao-252052.html