Microsoft nối bước các tập đoàn công nghệ, sa thải 10.000 nhân viên

Trong một thông báo chính thức ngày 18/1, gã khổng lồ công nghệ Microsoft cho biết sẽ cắt giảm 10.000 việc làm trong bối cảnh lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng và các công ty công nghệ cần cắt giảm chi phí vận hành.

Trụ sở Microsoft tại Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Trụ sở Microsoft tại Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Trong thông báo tới nhân viên của mình, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói tới những triển vọng khác nhau cho những bộ phận khác nhau của tập đoàn.

Cụ thể, ông cho biết nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do khách hàng muốn “tối ưu hóa chi tiêu kỹ thuật số của mình để làm được nhiều hơn với chi phí thấp hơn”. Trong khi đó, một số nơi trên thế giới đang trong thời kỳ suy thoái và nhiều nơi khác lại đang có nguy cơ cao chịu số phận tương tự.

Do đó, công ty đã đi tới quyết định cắt giảm chi phí và sa thải 10.000 nhân viên. Reuters trích dẫn ông Nadella cho biết việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến ít hơn 5% tổng lực lượng lao động của Microsoft. Các nhân viên sẽ được thông báo bắt đầu từ 18/1 và việc sa thải sẽ kết thúc vào cuối tháng 3.

Một bản cập nhật trên trang Thông báo đào tạo lại và điều chỉnh nhân viên (WARN) của bang Washington gần đây cũng cho thấy Microsoft đang chấm dứt hợp đồng với 878 nhân viên làm việc toàn thời gian tại trụ sở chính ở Redmond.

Tuy nhiên, ông Nadella cho biết làn sóng điện toán lớn tiếp theo sẽ được sinh ra với những tiến bộ trong AI. Vì vậy, công ty vẫn sẽ tiếp tục tuyển dụng trong "các lĩnh vực chiến lược" như lĩnh vực này.

Trên thực tế, Microsoft cũng vừa giới thiệu công nghệ AI tới các nhà lãnh đạo thế giới trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Theo tập đoàn, công nghệ này sẽ biến đổi các sản phẩm của Microsoft và chạm đến mọi người trên toàn cầu.

Ở một diễn biến khác, Microsoft cũng sẽ dành ra một khoản chi phí 1,2 tỷ USD cho việc thôi việc, cho các điều chỉnh đối với dòng sản phẩm phần cứng của Microsoft cũng như cho việc xây dựng các không gian làm việc có mật độ cao hơn.

Tuy nhiên khi được yêu cầu đưa ra bình luận về các thông tin chi tiết trong việc điều chỉnh các sản phẩm phần cứng, Microsoft từ chối trả lời. Tập đoàn cũng không cho biết liệu mình có ngừng phát triển bất kỳ dòng sản phẩm nào hay không.

Thông báo sa thải của Microsoft bổ sung thêm vào con số hàng chục nghìn lao động trong lĩnh vực công nghệ bị sa thải trong những tháng gần đây. Lĩnh vực này đang tăng trưởng chậm lại sau khoảng thời gian bùng nổ hồi đại dịch trong khi nền kinh tế nói chung có khả năng cao đang hướng tới một cuộc suy thoái.

Nhìn chung, vào năm 2022, hơn 97.000 việc làm trong ngành công nghệ đã bị cắt giảm - một con số cao kỷ lục kể từ con số của năm 2002 là 131.000 việc làm, theo công ty Challenger, Grey & Christmas. Nhận định về con số này, phó chủ tịch cấp cao của công ty là ông Andrew Challenger bày tỏ việc này chưa từng xảy ra kể từ khi bong bóng dot com vỡ.

Giống như Microsoft, tập đoàn thương mại điện tử và điện toán đám mây Amazon cũng vừa cho biết sẽ cắt giảm 18.000 nhân viên của mình. Theo hãng tin Reuters trích dẫn thông tin từ bản ghi nhớ nội bộ, những người lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định này tại Mỹ, Canada và Costa Rica sẽ được thông báo vào cuối ngày 18/1 trong khi các nhân viên tại Trung Quốc sẽ nhận được thông báo sau kỳ nghỉ Tết.

Trước 2 tập đoàn này, Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook và Instagram cũng thông báo cắt giảm 11.000 việc làm, trong khi công ty phần mềm dựa trên đám mây Salesforce Inc cho biết họ sẽ cắt giảm 10% nhân sự trong tổng số 80.000 nhân viên của mình.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/microsoft-noi-buoc-cac-tap-doan-cong-nghe-sa-thai-10000-nhan-vien-post16805.html