Máy bay trinh sát MQ-4C Triton của Mỹ mất tín hiệu khi do thám Biển Đen

Máy bay không người lái trinh sát MQ-4C Triton của Mỹ được cho là mất tín hiệu khi đang tiến hành các hoạt động do thám ở Biển Đen.

Theo thông tin từ RadarBox, máy bay không người lái (UAV) trinh sát MQ-4C Triton của Mỹ, số hiệu BLKCAT6, xuất phát từ căn cứ Sigonella của Ý và tiến vào Biển Đen hôm 15/6. Được biết, chiếc máy bay này đã tiến hành các hoạt động do thám ngoài khơi Crimea và được cho là mất tín hiệu khi vào Biển Đen.

Sau đó, chiếc máy bay phát tín hiệu khẩn cấp với mã hỏi đáp 7700 khi trên đường trở về căn cứ không quân Sigonella của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tín hiệu của UAV này cũng được xác nhận bởi các phần mềm cảnh báo khẩn cấp chuyến bay SquawkAlert.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), mã hỏi đáp 7700 được dùng khi máy bay gặp vấn đề khẩn cấp. Trong cách phân loại này, có thêm hai loại tín hiệu khẩn cấp: 7600 (mất liên lạc) và 7500 (cướp máy bay).

Hiện, giới Mỹ và Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton được phát triển dựa trên UAV RQ-4 Global Hawk mà Northrop Grumman sản xuất cho Không quân Mỹ. UAV này có thể đạt độ cao hơn 17 km, tốc độ tối đa 610 km/h và thời gian hoạt động liên tục khoảng 30 tiếng.

Được phát triển theo chương trình Giám sát Hàng hải Diện rộng (BAMS), Triton nhằm mục đích cung cấp các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) theo thời gian thực trên các khu vực ven biển và đại dương rộng lớn, thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời bổ sung cho máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8 Poseidon.

UAV RQ-4 Global Hawk có thể chụp ảnh radar độ phân giải cao, sau đó sử dụng phần mềm nhận dạng hình ảnh và phản hồi radar tiên tiến của hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trên máy bay để phân loại mà không cần sự can thiệp của người điều khiển máy bay.

Quỳnh Như

Theo Avia.pro, Topwar

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-trinh-sat-mq-4c-triton-cua-my-mat-tin-hieu-khi-do-tham-bien-den-post1646688.tpo