Máy bay quân sự Mỹ lao xuống vùng biển của Nhật Bản

Chiếc máy bay quân sự đa nhiệm V-22 Osprey của Mỹ bốc cháy khi lao xuống biển gần đảo Yakushima của Nhật Bản.

Thời điểm chiếc máy bay quân sự Mỹ gặp nạn chở theo 8 người. Phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói rằng vẫn chưa rõ vì sao chiếc V-22 Osprey của quân đội Mỹ gặp nạn và cả số phận 8 người trên khoang.

Còn người phát ngôn của lực lượng Mỹ trong khu vực cho biết họ vẫn đang thu thập thông tin về vụ việc gần đảo Yakushima.

Đài truyền hình MBC của Nhật Bản đưa tin vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14 giờ 47 phút ngày 29-11 (giờ địa phương). Các nhân chứng cho biết động cơ bên trái của chiếc V-22 Osprey bốc cháy khi lao xuống biển.

Một chiếc MV-22 Osprey của quân đội Mỹ chuẩn bị đáp xuống tàu tấn công đổ bộ Wasp USS Kearsarge (LHD) 3) vào ngày 7-6-2022. Ảnh: New York Times

Một chiếc MV-22 Osprey của quân đội Mỹ chuẩn bị đáp xuống tàu tấn công đổ bộ Wasp USS Kearsarge (LHD) 3) vào ngày 7-6-2022. Ảnh: New York Times

Osprey là loại máy bay quân sự cánh lật đa nhiệm của Mỹ, vừa có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng lại vừa có thể bay lên không trung như máy bay động cơ cánh quạt thông thường với đường băng ngắn.

Dòng Osprey được biên chế cho Thủy quân lục chiến Mỹ, Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đây không phải lần đầu tiên máy bay Osprey của Mỹ gặp nạn. Hồi tháng 8, một chiếc Osprey của Mỹ rơi ở ngoài khơi phía Bắc nước Úc khi đang thực hiện công tác huấn luyện thường kỳ, khiến 3 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng.

Máy bay quân sự đa nhiệm Osprey từng rơi ở ngoài khơi đảo Okinawa của Nhật Bản vào tháng 12-2016 và sau đó quân đội Mỹ ra lệnh cấm tạm thời đối với dòng máy bay này.

Việc triển khai Osprey ở Nhật Bản đã gây tranh cãi. Nhiều người chỉ trích rằng máy bay này dễ xảy ra tai nạn nhưng quân đội Mỹ và Nhật Bản khẳng định nó rất an toàn.

Bằng Hưng (Theo Reuters)

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/may-bay-quan-su-my-lao-xuong-vung-bien-cua-nhat-ban-20231129150835973.htm