Mặt trận các cấp huyện Diên Khánh: Xây dựng nhiều mô hình hiệu quả

Sau 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cán bộ, đảng viên, hội viên trong hệ thống Mặt trận huyện Diên Khánh đã phát huy vai trò nêu gương trong học tập và làm theo Bác với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ nhận thức đến hành động

Một người dân ở thôn Lỗ Gia chăm sóc vườn cây ăn quả.

Một người dân ở thôn Lỗ Gia chăm sóc vườn cây ăn quả.

Theo ông Phan Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Diên Khánh, nhằm thực hiện đạt hiệu quả cao Kết luận số 01 của Bộ Chính trị,ngay khi triển khai, Mặt trận huyện chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy đẩy mạnh tuyên truyền, học tập, quán triệt Kết luận số 01 cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, nhất là cán bộ, lãnh đạo chủ chốt. Việc học tập và làm theo Bác đã được Mặt trận các cấp trong huyện thể hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, toàn huyện đã xây dựng được 120 mô hình khu dân cư tự quản và được đánh giá có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Điển hình như mô hình: “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”; “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”; “Thắp sáng đường quê”; “Camera an ninh”... Hay mô hình “Xóm đạo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại giáo xứ Đồng Dài, xã Diên Lâm; “Xóm đạo Cây Vông chung tay bảo vệ môi trường” tại giáo xứ Cây Vông, xã Diên Sơn... Hiện nay, các mô hình đã phát huy hiệu quả, xây dựng địa phương ngày càng sạch, đẹp, ý thức của cộng đồng dân cư được nâng lên, góp phần cải thiện đời sống tinh thần cho nhân dân... Ngoài ra, Mặt trận các cấp của huyện còn phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất, phá dỡ và dịch chuyển rào để cùng Nhà nước làm đường giao thông, công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng, các công trình phục vụ dân sinh... với tổng trị giá gần 100 tỷ đồng.

Mô hình Tuyến đường hoa của Mặt trận xã Diên An.

Mô hình Tuyến đường hoa của Mặt trận xã Diên An.

Bên cạnh đó, cán bộ Mặt trận các cấp còn tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, tiếp nhận 30 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành công 27 vụ, chủ yếu mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, môi trường; phối hợp với chính quyền tổ chức 5 cuộc đối thoại với 15 hộ nằm trong vùng dự án trước khi tiến hành kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thu hồi đất. Qua đó, đã vận động được 10 hộ thuộc Dự án Khu dân cư - tái định cư Phú Ân Nam 2, Dự án Đường kè số 1 thuộc Dự án Nam sông Cái nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng...

Chăm lo cho người nghèo

Xã Suối Tiên có 6 thôn, trong đó Lỗ Gia là thôn đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đa số hộ dân còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Từ thực tế đó, Mặt trận huyện chỉ đạo địa phương triển khai mô hình “Vận động nhân dân phát triển kinh tế giảm nghèo khu ĐBDTTS thôn Lỗ Gia”. Căn cứ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước đối với ĐBDTTS, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội xã phân công, mỗi tổ chức phụ trách 10 hộ. Từ đó, các thành viên tích cực đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc vườn đồi, trồng xen canh cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài, hướng dẫn thâm canh cây lúa nước… Nhờ đó, năng suất lúa ngày càng tăng, từ 30 tạ/ha năm 2018 đến nay đạt 55 - 60 tạ/ha. Mô hình đã góp phần cùng với chính quyền địa phương trong việc thực hiện công tác giảm nghèo.

Người dân huyện Diên Khánh ra quân dọn vệ sinh môi trường.

Người dân huyện Diên Khánh ra quân dọn vệ sinh môi trường.

Theo bà Nguyễn Ngọc Bảo Uyên - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Diên Tân, nhằm giúp người dân trong xã, nhất là ĐBDTTS ở xóm 6 thôn Đá Mài thoát nghèo, thời gian qua, Mặt trận xã đã phối hợp với người có uy tín trong thôn đi tới từng nhà hướng dẫn cách làm đất, trồng lúa nước, chuối, keo và nuôi thêm gia súc, gia cầm… cải thiện cuộc sống. Hiện mỗi năm, người dân sản xuất 2 vụ lúa nước nên các hộ ĐBDTTS trên địa bàn xã không còn thiếu gạo ăn. Nhờ vậy, đến năm 2023, gần 1/3 số hộ thoát nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Ngoài ra, Mặt trận huyện còn vận động hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết cho hộ ĐBDTTS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Lỗ Gia với tổng kinh phí 400 triệu đồng; hỗ trợ hộ ĐBDTTS nghèo thôn Lỗ Gia và thôn Đá Mài xây mới và sửa chữa 93 công trình phụ, 47 phương tiện nghe nhìn, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện.

Đại diện Mặt trận xã Diên An trao nhà Đại đoàn kết cho một hộ dân.

Đại diện Mặt trận xã Diên An trao nhà Đại đoàn kết cho một hộ dân.

Bên cạnh chăm lo cho ĐBDTTS, Mặt trận huyện còn chỉ đạo các cấp trong hệ thống Mặt trận triển khai xây dựng hình ảnh, nêu gương người tốt, việc tốt gương mẫu, tích cực trong hoạt động xây dựng nhà Đại đoàn kết, chăm lo cho người nghèo. Đến nay, Mặt trận huyện đã vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền 1,5 tỷ đồng. Từ số tiền này, cùng với sự hỗ trợ của Mặt trận tỉnh và cơ sở, Mặt trận huyện đã hỗ trợ xây dựng 45 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện, với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng...

Ông Phan Văn Hưng cho biết: “Thời gian tới, Mặt trận huyện tiếp tục xây dựng các mô hình hiệu quả, nhất là mô hình phát triển sản xuất, các hoạt động xã hội từ thiện mang ý nghĩa nhân văn. Đồng thời, kịp thời biểu dương, nhân rộng những gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, mô hình, cách làm hay nhằm vận động các tầng lớp nhân dân tham gia…”.

CẨM VÂN

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202405/mat-tran-cac-cap-huyen-dien-khanh-xay-dung-nhieumo-hinh-hieu-qua-c95662a/