Mất gần 4 tỷ đồng khi tham gia trò 'ứng trước tiền thanh toán hộ công ty'

Với thủ đoạn mời ứng trước tiền ra thanh toán hộ công ty, bỏ ra nhiều tiền thanh toán đơn hàng thì được nhận % hoa hồng nhiều, bỏ ít thì được ít… Cứ thế, đối tượng dễ dàng lừa nạn nhân, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 18/5, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đang điều tra, xử lý vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn ứng tiền thanh toán hộ “nhận hoa hồng” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tối 17/5, Công an phường Quảng An (Tây Hồ), đã tiếp nhận đơn trình báo của phụ nữ tên là NT.A, trú tại quận Tây Hồ về việc bị lừa đảo chiếm đoạt mất gần 4 tỷ đồng. Theo chị A, đối tượng dùng thủ đoạn mời ứng trước tiền ra thanh toán hộ công ty, bỏ ra nhiều tiền thanh toán đơn hàng thì được nhận % hoa hồng nhiều, bỏ ít thì được ít.

Sau đó, các đối tượng lừa cho bị hại đặt cọc thanh toán thật nhiều tiền, rồi nêu nhiều lý do không cho bị hại rút tiền, muốn rút ra thì phải đóng thêm vào hoặc đang khó khăn chưa rút được tiền... Đến lúc này, chị A mới biết đã bị đối tượng lừa đảo, số tiền gần 4 tỷ trong tài khoản gồm cả tiền của chị lẫn tiền đi vay đều đã bị các đối tượng chiếm đoạt mất.

Theo Công an quận Tây Hồ, đây là thủ đoạn không mới nhưng hiện vẫn có nhiều người bị lừa đảo bởi một phần do không hiểu biết và một phần do lòng tham được nhận tiền hoa hồng.

Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Tây Hồ đang khẩn trương sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm đối tượng, phong tỏa các tài khoản liên quan để lấy lại tài sản cho người bị hại.

Để không bị lừa đảo, cơ quan Công an cảnh báo, trong mọi tình huống, đừng vội vàng tin bất kể điều gì vì bây giờ các đối tượng đã làm giả được khuôn mặt của người quen. Phải xác minh thật kỹ, tìm hiểu thật kỹ và hãy nghĩ đến việc bị lừa đảo khi giao dịch trên mạng trước khi quyết định chuyển tiền; thường xuyên đọc các cảnh báo của cơ quan Công an.

Khi thấy có bất thường nghi vấn, hãy báo tin ngay cho Cảnh sát khu vực, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua số điện thoại trực ban hình sự Công an quận Tây Hồ: 0912691388 để được giải quyết.

M.Hiền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/cong-nghe/mat-gan-4-ty-dong-khi-tham-gia-tro-ung-truoc-tien-thanh-toan-ho-cong-ty-i731623/