Lý Dịch Phong 'bay màu' trên mạng xã hội Trung Quốc sau bê bối mua dâm

Tối 15/9, tài khoản của Lý Dịch Phong, phòng làm việc và chủ đề liên quan đến nam diễn viên đã bị xóa trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Là một trong "tứ đại lưu lượng", tài khoản của Lý Dịch Phong thu hút 36 triệu người theo dõi, là một trong những trang người nổi tiếng hot nhất Weibo. Tuy nhiên chỉ 4 ngày sau khi bê bối mua dâm nổ ra, cộng đồng mạng đã không thể tìm thấy tài khoản của Lý Dịch Phong, tài khoản của phòng làm việc và cả chủ đề liên quan đến nam diễn viên này. Không chỉ trên nền tảng Weibo mà tài khoản Douyin (TikTok Trung Quốc) của Lý Dịch Phong cũng không còn tồn tại.

Tài khoản mạng xã hội của Lý Dịch Phong bị xóa khỏi nền tảng Weibo, Douyin.

Tài khoản mạng xã hội của Lý Dịch Phong bị xóa khỏi nền tảng Weibo, Douyin.

Cộng đồng mạng Trung Quốc nhận định rằng việc các tài khoản mạng xã hội của Lý Dịch Phong biến mất là những bước "phong sát" của các cơ quan chức năng bởi bê bối của nam diễn viên ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt ngành giải trí Trung Quốc.

Trước đó, ngày 11/9, cảnh sát quận Bình An (Bắc Kinh, Trung Quốc) thông báo đã bắt giữ một người họ Lý, 35 tuổi, tham gia vào vụ mua bán dâm. Người được nhắc đến chính là nam diễn viên Lý Dịch Phong. Tại cơ quan điều tra, Lý Dịch Phong khai nhận từng nhiều lần thực hiện giao dịch tình dục bất hợp pháp. Cảnh sát Bắc Kinh cho biết anh ta sẽ bị xử phạt hành chính theo luật định.

Ngay lập tức, hình ảnh của Lý Dịch Phong trên các phương tiện truyền thông lập tức bị gỡ bỏ. MangoTV, Tencent Video nhanh chóng xóa tên Lý Dịch Phong ra khỏi các dự án truyền hình do anh đóng chính như "Cổ kiếm kỳ đàm", "Tru tiên: Thanh vân chí", "Ma tước", "Bí ẩn mà vĩ đại"...

Lý Dịch Phong bị xóa tên khỏi các tác phẩm truyền hình gồm "Cổ kiếm kỳ đàm", "Tru tiên: Thanh vân chí", "Ma tước", "Bí ẩn mà vĩ đại"...

Sau vụ việc, giải thưởng Hoa Đỉnh tuyên bố tước bỏ danh hiệu "Nam diễn viên chính xuất sắc vào năm 2017" và "Nam diễn viên cổ trang được yêu thích nhất vào năm 2015" của Lý Dịch Phong. Học viện Điện ảnh và Truyền hình Tứ Xuyên đã gỡ bỏ các áp phích và nội dung liên quan có nam diễn viên 35 tuổi này.

Trước khi bị bắt, Lý Dịch Phong là gương mặt đại diện của 14 nhãn hàng, trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng như Prada, Budweiser, L'oreal,.. tuyên bố chấm dứt hợp tác với tài tử sinh năm 1987. Theo iFeng, thù lao quảng cáo của Lý Dịch Phong khoảng gần 34 tỷ đồng - 50 tỷ đồng. Việc bị hủy bỏ hợp đồng do vi phạm pháp luật khiến Lý Dịch Phong đối mặt khoản bồi thường hơn 20 triệu USD. Bên cạnh đó, hai bộ phim sắp tới có sự tham gia của Lý Dịch Phong là "Playground" và "Animal World 2" cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những ngày qua, cái tên Lý Dịch Phong tiếp tục tạo nên nhiều sóng gió khi bị nghi lộ clip nóng, có hành vi nhạy cảm với bạn diễn nữ…

Truyền thông Trung Quốc nhận định, sau Ngô Diệc Phàm, vụ việc của Lý Dịch Phong khiến công chúng Trung Quốc mất niềm tin vào nghệ sĩ nam nói riêng và giới giải trí nói chung. Sina bình luận việc sự nghiệp của Lý Dịch Phong sụp đổ cho thấy hậu quả mà anh phải gánh chịu từ lối sống không lành mạnh, ý thức kém trong việc bảo vệ và duy trì hình tượng nghệ sĩ. Trang Apple Daily, QQ gọi bê bối của nam diễn viên là "sự chấm hết không thể cứu vãn của một ngôi sao thần tượng".

Với hành vi phạm pháp, Lý Dịch Phong chính thức khép lại sự nghiệp đang ở đỉnh cao ở tuổi 35.

Các sự cố liên quan đến các nhân vật của công chúng rơi khỏi "bệ đỡ" vì vi phạm pháp luật thường xảy ra với tốc độ khó tin. "Ngành công nghiệp giải trí không nằm ngoài tầm với của luật pháp và không ai có đặc quyền vượt qua luật pháp", Legal Daily bình luận.

Hiệp hội nghệ sĩ truyền hình Trung Quốc lên tiếng trong một tuyên bố: khi những nhân vật của công chúng, lời nói và hành động của các diễn viên nổi tiếng được mọi người chú ý đến từ mọi tầng lớp xã hội, hành động của họ sẽ có tác động đến xã hội. "Họ nên tuân theo luật pháp và quy định và trân trọng hình ảnh xã hội của họ hơn bất kỳ người nào khác". Hiệp hội nghệ sĩ truyền hình Trung Quốc nhấn mạnh dù đã đạt được thành tích gì, có được danh hiệu gì, nếu vi phạm pháp luật và quy định, thì cái gọi là danh vọng sẽ biến mất, cái gọi là tương lai cũng sẽ bị hủy hoại.

Trước khi bị bắt, Lý Dịch Phong là một trong những nghệ sĩ tài năng, triển vọng của màn ảnh Hoa ngữ. Cùng Ngô Diệc Phàm, Dương Dương và Lộc Hàm, Lý Dịch Phong được xếp vào nhóm "Tứ đại lưu lượng" của làng giải trí Trung Quốc. Nam diễn viên sở hữu số lượng fan đông đảo, được săn đón và có khối tài sản khủng lên đến hơn 305 tỷ đồng. Thế nhưng, với hành vi phạm pháp, Lý Dịch Phong có thể sẽ khép lại sự nghiệp đang ở đỉnh cao ở tuổi 35.

Những người trong ngành dự đoán rằng rất khó có khả năng Lý Dịch Phong có thể trở lại là người của công chúng một lần nữa vì những suy nghĩ không đúng về đạo đức của mình, điều này có thể dẫn đến tác động tiêu cực của công chúng đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ nước này./.

Lê Anh/VOV.VN Weibo, Global Times

Nguồn VOV: https://vov.vn/giai-tri/nghe-si/ly-dich-phong-bay-mau-tren-mang-xa-hoi-trung-quoc-sau-be-boi-mua-dam-post956036.vov