'Lược sử trái tim' - cuốn sách hấp dẫn của Sandeep Jauhar

  Tạp chí Người Đô Thị
  Gốc

  'Cuốn sách mới hấp dẫn của Sandeep Jauhar, Lược sử trái tim, khiến tôi gần như bị cuốn hút vào bộ phận cơ thể đang rung động này, tác giả dường như đã lôi cuốn người đọc ngay từ những trang đầu tiên', Randi Hutter Epstein, The New York Times Book Review, nhận xét.

  Lược sử trái tim (nguyên tác: Heart: A history) của tác giả Sandeep Jauhar là một biên khảo thú vị không chỉ dừng ở khía cạnh y học. Cuốn sách mô tả thế nào là trái tim, ngành y học đã chữa trị trái tim ra sao, và trong tương lai, làm thế nào để chúng ta có thể chung sống – và duy trì sự sống – với trái tim theo cách đúng đắn nhất.

  Là một bác sĩ thuộc đội phản ứng đầu tiên sau vụ tấn công ngày 11.9.2001 có mặt tại Hiện trường Ground Zero, Sandeep Jauhar bị ảnh hưởng về đường hô hấp. Những triệu chứng vôi hóa động mạch vành bắt đầu xuất hiện, và đó là dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch. Kết hợp với nỗi ám ảnh dai dẳng về tiền sử bệnh tim của gia đình, Sandeep Jauhar biết bản thân không thể lơ là căn bệnh này, cũng như tầm quan trọng của trái tim.

  Trong nhiều thế kỷ, trái tim con người, dù nằm ở trung tâm của mọi khía cạnh của sự tồn tại, nhưng dường như lại nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta: một khối u rùng mình khó hiểu, bằng cách nào đó, là động lực của cảm xúc và là nơi ngự trị của linh hồn.

  Bìa cuốn sách Lược sử trái tim. Ảnh: Phanbook

  Mở đầu bằng phép ẩn dụ về trái tim, Sandeep Jauhar đã khéo léo đan cài những câu chuyện đầy màu sắc nhưng ít được biết đến giữa các giai đoạn lịch sử tim mạch học quan trọng. Đó là câu chuyện về những bác sĩ đã liều mạng cùng những bệnh nhân chấp nhận đánh đổi để hiểu và chữa lành cơ quan quan trọng nhất của con người: Daniel Hale Williams – người thực hiện ca phẫu thuật tim đầu tiên được ghi nhận trên thế giới, hay Wilson Greatbatch – người tình cờ phát minh ra máy tạo nhịp tim...

  Bên cạnh kho tri thức tim mạch học được kể lại một cách cô đọng và thú vị, là những câu chuyện xúc động về tiền sử bệnh tim của gia đình ông và những bệnh nhân ông đã điều trị trong nhiều năm. Tác giả cũng chỉ ra giới hạn của công nghệ y tế; cho rằng tiến bộ trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào cách sống chúng ta chọn hơn là vào những thiết bị chúng ta phát minh ra.

  Lược sử trái tim, có thể nói, chính là bản đo lường đầy đủ về cơ quan duy nhất có thể tự chuyển động, quyết định sự sống còn của con người.

  Sandeep Jauhar là bác sĩ tim mạch và cũng là cây bút của The New York Times. Ông thường xuyên xuất hiện trên các kênh National Public Radio, CNN và MSNBC để thảo luận về các vấn đề liên quan đến y học. Các bài bình luận của ông cũng thường đăng trên các tạp chí Time, SlateThe Wall Street Journal. Các tác phẩm đã xuất bản của Sandeep Jauhar gồm: Intern: A Doctor’s Initiation (2007); Doctored: The Disillusion of a American Physician (2014); Lược sử trái tim (Heart: A history, 2018).

  PV

  Nguồn Người Đô Thị: https://nguoidothi.net.vn/luoc-su-trai-tim-cuon-sach-hap-dan-cua-sandeep-jauhar-35662.html