Lực lượng Israel san bằng trại tị nạn Jabalia, tăng cường không kích Rafah

Lực lượng Israel đang tấn công và phá hủy các khu dân cư tại trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza vào thứ Ba bằng các cuộc oanh tạc bằng xe tăng và máy bay, đồng thời gia tăng không kích thành phố Rafah ở phía nam.

Các cuộc tấn công đồng loạt của Israel ở cả phía bắc và phía nam Dải Gaza trong tháng này đã gây ra một cuộc di cư mới của hàng trăm nghìn người dân Palestine, làm giảm nguồn viện trợ và tăng nguy cơ nạn đói.

 Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 18 tháng 5 năm 2024. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 18 tháng 5 năm 2024. Ảnh: Reuters

Tại Jabalia, một trại tị nạn rộng lớn được xây dựng cho dân thường di tản cách đây 75 năm, quân đội Israel đã sử dụng máy ủi để dọn sạch các cửa hàng và tài sản gần chợ địa phương.

Israel cho biết họ đã quay trở lại trại này, để ngăn chặn nhóm chiến binh kiểm soát Gaza tập hợp lại. Trong một đợt tổng kết hoạt động ngày hôm qua, quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy "khoảng 70 mục tiêu khủng bố" trên khắp Dải Gaza, bao gồm các khu quân sự, kho chứa vũ khí, bệ phóng tên lửa và trạm quan sát.

Các bác sĩ Palestine cho biết tên lửa của Israel đã tấn công khoa cấp cứu của Bệnh viện Kamal Adwan ở Jabalia, khiến các nhân viên hoảng sợ và vội vàng đưa bệnh nhân vẫn còn nằm trên giường bệnh và cáng ra ngoài.

Hussam Abu Safia, giám đốc bệnh viện, cho biết: "Tên lửa đầu tiên đã bắn trúng lối vào của khoa cấp cứu. Chúng tôi cố gắng đi vào, sau đó tên lửa thứ hai bắn trúng và quả thứ ba bắn trúng tòa nhà gần đó. Chúng tôi không thể quay lại bên trong với các bệnh nhân…".

Người dân và nhân viên y tế cho biết xe tăng Israel đang bao vây một bệnh viện khác của Jabalia, Bệnh viện Al-Awda.

Tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết những người bị bệnh và bị thương ở phía bắc Gaza đang không còn lựa chọn nào khác. “Đây là hai bệnh viện chức năng duy nhất còn lại ở phía bắc Gaza”, ông nói.

Theo cơ quan y tế Gaza, hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Gaza, hiện đã bước sang tháng thứ 8. Ít nhất 10.000 người khác đang mất tích và được cho là đang mắc kẹt dưới các tòa nhà bị phá hủy.

Chiến sự cũng đã san phẳng phần lớn vùng đất ven biển đông đúc này, phá hủy nhà cửa, trường học, bệnh viện và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc.

UNRWA, cơ quan chính của Liên hợp quốc ở Gaza, hôm thứ Ba cho biết việc phân phối thực phẩm đã bị đình chỉ ở Rafah do thiếu nguồn cung và mất an ninh. Israel đang quyết tấn công Rafah để tiêu diệt tận gốc những gì họ cho là 4 tiểu đoàn chiến binh Hamas còn sót lại đang ẩn náu ở đó.

Bùi Huy (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/luc-luong-israel-san-bang-trai-ti-nan-jabalia-tang-cuong-khong-kich-rafah-post296408.html