Lực lượng Houthi đơn phương trả tự do cho 113 người bị giam giữ

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) xác nhận Houthi trả tự do cho 113 người bị giam giữ và ICRC đã hỗ trợ những người này để đảm bảo việc thả tù nhân được thực hiện một cách nhân đạo.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP)

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP)

Ngày 26/5, lực lượng Houthi tại Yemen thả hơn 100 người bị bắt giữ tại thủ đô Sanaa.

Houthi tuyên bố động thái này là một "sáng kiến nhân đạo đơn phương" thả tù nhân để họ trở về với gia đình.

Trong một thông báo cùng ngày, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) xác nhận Houthi đơn phương trả tự do cho 113 người bị giam giữ và ICRC đã hỗ trợ những người này để đảm bảo việc thả tù nhân được thực hiện một cách nhân đạo.

Xung đột bắt đầu nổ ra tại Yemen năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp để hỗ trợ chính phủ Yemen được quốc tế công nhận.

Xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tháng 4/2023, gần 900 tù nhân đã được thả sau các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Chính phủ Yemen và Houthi.

Theo ICRC, đợt thả tù nhân mới nhất, cũng như các đợt trước đó vào năm 2023 và 2020, là một bước tích cực hướng tới khôi phục đàm phán giữa Chính phủ Yemen và Houthi.

Tháng 12/2023, các phe đối địch tại Yemen đã nhất trí lộ trình hòa bình do Liên hợp quốc đề xuất. Tuy nhiên, tiến trình hướng tới hòa bình đã đình trệ khi Houthi đẩy mạnh các cuộc tấn công vào tàu thuyền trong và xung quanh Biển Đỏ để bày tỏ ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/luc-luong-houthi-don-phuong-tra-tu-do-cho-113-nguoi-bi-giam-giu-post955546.vnp