Luật sư nộp hơn 80 tài liệu chứng cứ cho cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex

Luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan nộp cho Tòa án hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án.

Ngày mai, 17-4 tới, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng 10 bị cáo khác trong vụ án dìm giá đất ở Hà Nội.

Các bị cáo trong vụ Vimedimex tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Trước đó, ngày 9-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa lần đầu. Tuy nhiên, 4 trong 5 luật sư bào chữa cho bà Loan vắng mặt. Cựu Chủ tịch Vimedimex đề nghị hoãn phiên tòa, chờ sự có mặt của luật sư nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân. Ngoài ra, một luật sư của bà Loan có mặt tại phiên tòa cho biết muốn giao nộp thêm một số tài liệu, chứng cứ liên quan nội dung định giá khu đất đấu giá. Do đó, HĐXX đã quyết định rời ngày xét xử.

Sau đó, luật sư của bà Nguyễn Thị Loan đã tiến hành giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ. Trong số tài liệu này có 25 bản tường trình của một số cá nhân liên quan về các nội dung như giải trình về các số tiền 194 tỉ đồng, các khoản tiền dự án, chuyển nhượng các dự án thành phần, những lời khai “không đúng sự thật”, liên quan việc trả lại tiền đặt cọc đấu giá đất…

Ngoài ra, còn có 35 bộ vi bằng đã lập; 3 hợp đồng ủy thác; 9 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị xem xét lại chứng cứ, tài liệu... của bị cáo Loan gửi các cấp; 9 tài liệu, chứng cứ là các băng ghi âm, biên bản làm việc, đối chất, báo cáo rà soát...

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2.2020, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2020 tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh được giao nhiệm vụ tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Khi xác định giá khởi điểm, các bị cáo Trần Công Tuyên, cựu Trưởng phòng và Vương Thị Thu Thủy, cựu cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp đã yêu cầu các bị cáo là thẩm định viên hạ giá trị khu đất.

Nhóm bị cáo thẩm định viên của Công ty tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội đã không thực hiện đúng quy định, điều chỉnh, hạ giá trị khu đất thẩm định, ban hành chứng thư thẩm định với giá trị thấp.

Việc này đã tạo điều kiện cho các công ty đấu giá của bị cáo Nguyễn Thị Loan trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước với số tiền 135 tỉ đồng.

Mặt khác, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, cựu Chủ tịch Vimedimex còn dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá, thống nhất với các bị cáo khác bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm và công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị cáo Loan.

Quá trình điều tra, bà Loan ban đầu khai nhận hành vi phạm tội, nhưng về sau thay đổi lời khai, khẳng định không chỉ đạo cấp dưới tham gia đấu giá đất. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo khác và tài liệu thu thập được, CQĐT xác định bà Loan có hành vi phạm tội như đã nêu trên.

BÙI TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/luat-su-nop-hon-80-tai-lieu-chung-cu-cho-cuu-chu-tich-tap-doan-vimedimex-post785776.html