Lừa đổi ngoại tệ qua mạng, chiếm đoạt gần 80 triệu đồng

  Báo Công Lý
  7 liên quanGốcThanh Hóa

  Ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Tiến (SN 1996, ở xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Đối tượng Trần Văn Tiến.

  Trước đó, chị B.T.N (ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã có đơn trình báo đến Công an huyện Triệu Sơn về việc chị bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền khi đổi tiền ngoại tệ.

  Theo đơn trình báo, khoảng đầu tháng 4/2022, do có nhu cầu mua đồng Nhân dân tệ để gửi cho chồng đang làm việc tại Trung Quốc nên chị N. đã lên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc để đăng tin cần mua Nhân dân tệ. Sau đó, có tài khoản tiếp cận, nói chuyện và đặt vấn đề muốn trao đổi, mua bán tiền Nhân dân tệ.

  Sau khi thỏa thuận, chị N. đã tin tưởng gửi vào tài khoản của đối tượng này 74 triệu đồng, nhưng mãi không nhận được ngoại tệ và cũng không liên lạc được với đối tượng. Biết mình bị lừa, chị N. đã làm đơn trình báo đến Công an huyện Triệu Sơn.

  Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Triệu Sơn đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời lập chuyên án 622V để điều tra, làm rõ.

  Quá trình điều tra, Công an huyện Triệu Sơn đã xác định được đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N. là Trần Văn Tiến (SN 1996, ở xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn).

  Ngày 18/7/2022, Trần Văn Tiến đã đến cơ quan Công an đầu thú.

  Tại cơ quan Công an, Trần Văn Tiến khai nhận, do không có công ăn việc làm ổn định và cần tiền để tiêu xài cá nhân nên Tiến đã lên mạng xã hội tìm kiếm những người nhẹ dạ để lừa đảo. Khi vào trang Wechat thấy chị B.T.N có nhu cầu mua bán ngoại tệ, Tiến đã giả danh mình là chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ, sau đó tạo giao diện giả để xác thực thông tin mua bán và đề nghị bị hại chuyển tiền vào tài khoản. Sau khi chị N. chuyển tiền vào tài khoản thì xóa hết dấu vết và chặn liên lạc với bị hại.

  Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

  Tùng Anh

  Nguồn Công Lý: https://congly.vn/lua-doi-ngoai-te-qua-mang-chiem-doat-gan-80-trieu-dong-210802.html