Lời kể day dứt của lính cứu hỏa trong vụ cháy nhà 4 người chết ở Hà Nội

Khoảnh khắc tìm thấy thi thể 4 nạn nhân, anh Cường cùng đồng đội không giấu nổi cảm xúc.

Lính cứu hỏa trèo lên nóc nhà kế bên để cứu hộ cứu nạn.

Lính cứu hỏa trèo lên nóc nhà kế bên để cứu hộ cứu nạn.

18h05 ngày 16/6, trời đổ mưa lớn cũng là lúc khói bốc ra từ tầng 4 ngôi nhà 6 tầng tại phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Lúc này, thiếu tá Vũ Văn Sơn, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàng Mai, cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát nhận được lệnh lên đường làm nhiệm vụ.

Vài phút sau, cảnh sát có mặt tại hiện trường. Nơi xảy cháy là nhà ống, vừa làm kho, vừa làm nhà ở, chỉ có cầu thang bộ là đường tiếp cận đến các tầng bên trên. Tầng 5 và tầng 6, nơi 4 nạn nhân mắc kẹt bị bịt kín bởi cửa kính.

 Ngôi nhà xảy ra giả hoạn.

Ngôi nhà xảy ra giả hoạn.

“Từ tầng 2 đến tầng 4 bốc cháy ngùn ngụt, nhà kín mít, nhiệt lượng cao và khói khí độc xông thẳng theo cầu thang bộ, khiến ngôi nhà như một lò nung, không có lối thoát khói”, thiếu tá Sơn kể.

Lúc này, cảnh sát nghe thấy tiếng trẻ con khóc, kêu cứu trên tầng. Lính cứu hỏa cố gắng tiếp cận ngôi nhà để giải cứu các nạn nhân.

“Khói quá nhiều, chúng tôi không thể nhìn thấy đường vào nhưng vẫn cố gắng để tiếp cận nạn nhân nhanh nhất có thể”, anh nói.

Nhưng khi lên được tầng trên của ngôi nhà, đội của anh Sơn không nghe thấy tiếng kêu cứu của trẻ nhỏ nữa, tinh thần bị đi xuống, ai cũng cảm thấy buồn, bất lực trước sự hung tàn của khói lửa.

“Chúng tôi không kịp cứu 4 mẹ con, bà cháu”, anh nghẹn ngào nói và cho biết khi về nhà, anh không thể nào chợp mắt nổi bởi ám ảnh tiếng cầu cứu của trẻ nhỏ.

 Cảnh sát đến hiện trường dập lửa.

Cảnh sát đến hiện trường dập lửa.

Cũng tham gia hỗ trợ chữa cháy, trung tá Nguyễn Lê Cường, Đội trưởng Đội Công tác Chữa cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội, cho hay nhà dân xung quanh chiều cao không tương đương khiến cảnh sát khó tiếp cận.

Theo trung tá Cường, thời điểm này, nhiệt độ nóng, chất cháy và khói bao trùm tất cả các tầng của ngôi nhà. Trước tình thế này, các chiến sỹ cảnh sát phải dùng lăng, dụng cụ phá dỡ, đập cửa kính để đuổi khói thoát ra ngoài.

 Cảnh sát tiếp cận hiện trường vụ cháy.

Cảnh sát tiếp cận hiện trường vụ cháy.

Nơi xảy cháy tại tầng 4, nhưng từ tầng 1 lên đến tầng 3 của ngôi nhà đều chất kín hàng hóa, gây cản trở quá trình tiếp cận từ tầng dưới lên. Hơn nữa, hàng hóa trong nhà toàn sơn, cao su, nhựa… nên ngọn lửa cháy lan nhanh, khó dập, dẫn đến công tác chữa cháy mất nhiều thời gian.

“Vào đến khu vực cầu thang bộ, lan can gỗ của cầu thang đã cháy vụn hết, vật liệu rơi xuống cũng làm cản trở quá trình tiếp cận. Chúng tôi phải mò mẫm đi sát chân tường, chỉ cần sơ hở là có thể ngã xuống dưới”, trung tá Cường nhớ lại.

Khoảnh khắc tìm thấy thi thể 4 nạn nhân, anh Cường cùng đồng đội không giấu nổi cảm xúc. Ai cũng rơi lệ vì trong đó có 3 nạn nhân còn nhỏ tuổi.

“Tôi ám ảnh nhất 3 đứa trẻ tử vong nằm trên bụng của người lớn”, anh buồn bã nói và day dứt vì không cứu được 4 mẹ con, bà cháu kịp thời.

Còn anh Nguyễn Đức Trung, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Thanh Xuân, cho biết các tầng hầu như không có lối thoát nạn.

 Ngôi nhà xảy ra vụ cháy.

Ngôi nhà xảy ra vụ cháy.

Ngôi nhà có một ban công ở tầng 4, song lối dẫn ra khu vực này chủ nhà đã để rất nhiều hàng hóa, vật liệu, cản trở việc thoát hiểm. Các tầng cũng chứa nhiều hàng hóa nên lối di chuyển nhỏ hẹp.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận vào căn nhà. Khu vực kính, chủ nhà làm bằng kính cường lực nên rất khó phá vỡ”, anh Trung nói.

Đáng tiếc là tầng 5 và tầng 6 của căn nhà không có ban công. Với cảm xúc day dứt, các chiến sĩ cảnh sát PCCC nói rằng hậu quả đau lòng có thể không xảy ra nếu phòng ngủ được mở lối thoát nạn. Người mắc kẹt chỉ mở cửa, thả thang dây là có thể thoát xuống.

Quỳnh An

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/loi-ke-day-dut-cua-linh-cuu-hoa-trong-vu-chay-nha-4-nguoi-chet-o-ha-noi-post175769.html