Theo dự thảo Nghị định, người không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, trong thời gian được huy động tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật được hỗ trợ: 400.000 đồng/người/ngày.
Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm giao mùa, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao đi cùng với nguy cơ lây lan dịch bệnh động vật. Do đó, cần tập trung vào việc ngăn chặn, phòng trừ dịch bệnh trên động vật trước, trong và sau Tết.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản.
Dịp Tết Nguyên Đán là thời gian nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm động vật tăng cao. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục Thú y đã triển khai nhiều biện pháp quản lý dịch bệnh và kiểm soát nhập khẩu động vật...
Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Long, ngành chăn nuôi đang định hướng phát triển theo mô hình sản xuất hàng hóa, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước vừa mở rộng tiềm năng xuất khẩu.
Hiện Việt Nam có năng lực sản xuất hầu hết các loại vaccine thú y nhưng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi còn thấp. Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn ứng dụng tiến bộ mới trong lĩnh vực vaccine thú y do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay 31/12.
Mùa đông năm nay, đã xuất hiện một số đợt rét đậm trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, nhất là các xã vùng cao. Chính quyền, cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi.
Việt Nam có đường biên giới dài và hoạt động trao đổi thương mại, đi lại giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh mới. Sản xuất vaccine thú y trong nước để đối phó với tình trạng dịch bệnh gia tăng trên động vật tại Việt Nam là hết sức cần thiết.
Trong bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam đang bùng nổ cả về quy mô và số lượng, việc phòng ngừa dịch bệnh thông qua vaccine không chỉ giúp giảm thiểu thiệt hại về kinh tế mà còn góp phần quan trọng trong việc giảm sử dụng kháng sinh, đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ kháng kháng sinh - một vấn đề cấp bách của ngành y tế và thú y toàn cầu.
Ngày 28-12, Cục Thú y, Vụ Khoa học, công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), các đơn vị liên quan phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn 'Ứng dụng tiến bộ mới trong lĩnh vực vắc xin thú y tại Việt Nam'.
Sau khi bệnh lở mồm long móng xuất hiện trên đàn trâu, bò của một số hộ dân tại xã Nậm Xé, UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo xã và ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, kịp thời khống chế dịch bệnh.