Lithuania sẽ dỡ lệnh cấm trung chuyển hàng hóa thiết yếu từ Nga đến Kaliningrad

  Lithuania sẽ cho phép hàng hóa thuộc hàng thiết yếu của Nga đi qua Lithuania để tới tỉnh Kaliningrad.

  Ngày 13-7, Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) này sẽ cho phép hàng hóa thiết yếu của Nga dính trừng phạt phương Tây quá cảnh trên lãnh thổ Lithuania trên đường đến tỉnh Kaliningrad của Nga. Quyết định này của Lithuania được đưa ra sau khi nhận được hướng dẫn mới từ Ủy ban châu Âu, theo hãng tin Reuters.

  Theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu được công bố ngày 13-7, các biện pháp trừng phạt thương mại không nên áp dụng đối với vận tải giữa Nga và các vùng lãnh thổ của Nga, miễn là khối lượng hàng hóa không vượt quá mức trung bình trong 3 năm qua và các hàng hóa này cần thiết với người dân ở điểm đến.

  Mặc dù Lithuania thông báo sẽ tuân theo các hướng dẫn từ EU nhưng Bộ Ngoại giao nước này cũng cho rằng các quy định mới về việc cho phép hàng hóa Nga quá cảnh qua Lithuania có thể khiến mọi người nghĩ rằng phương Tây đang làm dịu đi quan điểm và chính sách trừng phạt Nga.

  Các toa tàu chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 21-6. Ảnh: REUTERS

  Các toa tàu chở hàng ở Kaliningrad, Nga ngày 21-6. Ảnh: REUTERS

  Đáp lại quyết định của Lithuania, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc dỡ bỏ các hạn chế vận chuyển một số loại sản phẩm bằng đường sắt là “một minh chứng của chủ nghĩa hiện thực và ý thức chung”. Tuy nhiên, phía Moscow cũng còn một vài thắc mắc về nội dung bản hướng dẫn của Ủy ban châu Âu.

  Tỉnh trưởng Kaliningrad - ông Anton Alikhanov đã viết trên Telegram rằng các hướng dẫn từ châu Âu mới là "chỉ là bước đầu tiên cần thiết" để giải quyết bế tắc. Ông nói rằng phía Nga sẽ “tiếp tục làm việc hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế".

  Theo bản hướng dẫn, các thành viên EU được giao nhiệm vụ giám sát thương mại giữa lục địa Nga và Kaliningrad sẽ kiểm tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt. Ví dụ như không được vận chuyển hàng hóa số lượng lớn bất thường, không vận chuyển các mặt hàng bị cấm như trang thiết bị quân sự, hàng hóa lưỡng dụng - hàng có thể dùng cho mục đích dân sự và quân sự,...

  Hàng hóa thuộc danh mục nhu yếu phẩm, chẳng hạn như lương thực, luôn “thoát” các lệnh trừng phạt. Vận chuyển hành khách không bị cấm và hàng hóa vẫn có thể vận chuyển đến Kaliningrad bằng đường hàng không hoặc đường biển.

  Kaliningrad là vùng lãnh thổ Nga ở phía tây, hoàn toàn tách biệt và không có chung đường biên giới với Nga. Vùng lãnh thổ này giáp với các quốc gia EU và hàng hóa đi hoặc đến Kaliningrad phải vận chuyển bằng đường sắt hoặc đường bộ qua Lithuania.

  Tuy nhiên, từ giữa tháng 6, Lithuania tuyên bố đóng tuyến đường sắt từ lục địa Nga đến Kaliningrad đi qua nước này nhằm ngăn Moscow vận chuyển một số hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Danh sách hàng hóa bị cấm bao gồm rượu vodka, thép.

  ĐỨC HIỀN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/lithuania-se-do-lenh-cam-trung-chuyen-hang-hoa-thiet-yeu-tu-nga-den-kaliningrad-post689030.html